Trẻ Sơ Sinh Có Thể Nguy Hiểm Tính mạng Vì Mẹ Cho Uống Nước

  8995

Thực tế cho thấy quá nhiều bố mẹ chưa biết về hệ lụy của việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước.

 

Trẻ tử vong vì bố mẹ thiếu hiểu biết

Theo tin tức của tờ Usatoday, một cặp vợ chồng ở bang Georgia (Mỹ) đã bị cảnh sát bắt giữ do gây ra cái chết thương tâm cho đứa con gái 10 tuần tuổi của họ vì cho con uống sữa mẹ pha loãng với nước.

Bố mẹ của bé là Herbert (George) Landell, 26 tuổi, và Lauren Fristed, 25 tuổi. Theo cảnh sát, con gái Nevaeh của họ đã bị uống sữa mẹ pha loãng với nước, dẫn đến tình trạng não sưng, hàm lượng các chất điện giải và muối trong cơ thể giảm và bé đã tử vong vì ngộ độc nước.  Trầm trọng hơn, cha mẹ bé Nevaeh còn bị buộc tội là đã không đưa con đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời mà ở nhà cầu nguyện (theo tín ngưỡng tôn giáo của họ). Đến khi tình trạng của con rất nặng, họ mới mang con đi khám nhưng đã quá muộn. Hiện cả hai vợ chồng đều đang bị giam giữ trong tù.

Sự việc trên quả thực là một câu chuyện đau lòng và rõ ràng bé Nevaeh sẽ vẫn còn sống nếu bố mẹ của bé có kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh. Hiện nay, vẫn còn quá nhiều ông bố bà mẹ chưa hiểu rõ về hệ lụy của việc cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước.

Lí do không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước

Một loạt các chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Viện Hàn lâm y học về Nuôi con bằng sữa mẹ, Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ và trang Kelly Mom.com đều nhấn mạnh những nguy cơ tiềm ẩn khi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa mẹ uống lẫn nước dưới đây:

- Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể ảnh hưởng đến nhịp bú sữa mẹ bình thường của trẻ và có thể gây ra nhầm lẫn giữa sữa mẹ và núm vú cao su (nếu cho trẻ uống nước trong bình có núm vú cao su)

- Trẻ mới chào đời uống nước hoặc nước đường có thể bị tăng hàm lượng bilirubin trong cơ thể, dẫn tới mắc bệnh vàng da sơ sinh và phải ở lại bệnh viện lâu hơn.

- Trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể bị ngộ độc nước đi kèm các triệu chứng như rên rỉ, hôn mê, co giật,.... Các chuyên gia y tế khuyến cáo, uống quá nhiều nước, đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi  khiến nồng độ sodium trong cơ thể bé bị loãng hơn bình thường và dẫn đến co giật, hôn mê, tổn thương não, thậm chí tử vong.

- Nước hoàn toàn không chứa calories, điều này có nghĩa là cho trẻ sơ sinh uống nước chỉ làm trẻ đầy bụng, không hấp thụ thêm chút năng lượng nào mà lại không có cảm giác thèm sữa. Điều này có thể là nguyên nhân khiến trẻ khó đạt được mức cân nặng chuẩn, thậm chí giảm cân.

Khi nào có thể cho trẻ uống nước?

Khi trẻ 6 tháng tuổi đã học được cách cầm cốc, các chuyên gia khuyên rằng có thể cho bé uống mỗi lần vài ngụm nhỏ, mỗi ngày vài lần nhưng không quá 60ml nước một ngày. (Ảnh minh họa)

Khi trẻ 6 tháng tuổi đã học được cách cầm cốc, các chuyên gia khuyên rằng có thể cho bé uống mỗi lần vài ngụm nhỏ, mỗi ngày vài lần nhưng không quá 60ml nước một ngày.

Ngoài ra, khi bé tập ăn dặm, lời khuyên của chuyên gia là mẹ có thể trộn thêm một vài thìa sữa mẹ vắt ra hoặc nước để phòng ngừa táo bón cho bé.

Khi em bé lớn hơn và đến tuổi tập đi, mẹ vẫn có thể cho bé bú và cung cấp nước cho bé trong chừng mực. Nếu bạn cho con bú khi bé hơn 1 tuổi, hãy nhớ rằng việc này vẫn cung cấp đủ lượng nước bé cần và bé được phép bú mẹ không hạn chế.

+ Xem thêm:

LÝ DO TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC CHO TRẺ SƠ SINH UỐNG NƯỚC

TRẺ CẦN UỐNG BAO NHIÊU SỮA MỖI NGÀY ĐỂ TĂNG CÂN?


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: