Trẻ Có Thể Gặp Các Vấn Đề Nghiêm Trọng Sau Khi Học Theo Các Clip Trên Youtube

  3471

Luôn đầy rẫy những thông tin vừa không phù hợp lứa tuổi, vừa tiềm ẩn nguy cơ phạm pháp hoặc gây nguy hiểm mà trẻ dễ dàng học theo trên mạng youtube.

 

Luôn đầy rẫy những thông tin vừa không phù hợp lứa tuổi, vừa tiềm ẩn nguy cơ phạm pháp hoặc gây nguy hiểm mà trẻ dễ dàng học theo trên mạng youtube.Việc thiết lập trình duyệt và sự kiểm soát của cha mẹ có thể giúp trẻ tiếp cận những thông tin mạng phù hợp.

Nhưng việc bảo vệ con khỏi mọi nguy cơ lại là điều gần như không thể. Vì vậy, bạn luôn cần đảm bảo mạch liên lạc thông suốt, cởi mở giữa mình với con cái và từ đó, giúp con suy nghĩ một cách lý trí, tỉnh táo, dựa trên cả những giá trị về đạo đức và quy tắc an toàn khi vẫy vùng giữa biển thông tin trên mạng.

Cùng tìm hiểu một số thông tin "xấu" mà con bạn có thể tiếp xúc khi online, cùng với một số lời khuyên về cách xử lý. Nếu bạn thực sự lo lắng những khám phá của trẻ đang dẫn chúng tới chỗ nguy hiểm, bạn cần hành động nghiêm túc và quyết liệt hơn.

Cảnh báo: Trẻ có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng sau khi học theo các clip trên youtube - Ảnh 1.

Nếu không kiểm soát, trẻ rất dễ lạc vào "biển" thông tin trên mạng (Ảnh minh họa).

1. Cách lái xe ô tô

Con bạn có thể học bất cứ thứ gì trên youtube , thậm chí cả cách vận hành một loại phương tiện nào đó. Đã có vụ việc một cậu bé 8 tuổi học cách lái xe ô tô từ YouTube và đã nhân cơ hội bố mẹ đang ngủ, lấy ô tô chở em gái tới tiệm McDonald’s. Không sai khi xem các video hướng dẫn cách lái xe nhưng trẻ không bao giờ nên thử thực hành nếu không có sự cho phép phù hợp lứa tuổi và người lớn đi kèm.

Cảnh báo: Trẻ có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng sau khi học theo các clip trên youtube - Ảnh 2.

Cảnh sát thành phố East Palestine (Ohio, Mỹ) cho hay sau 5 phút học lái xe trên YouTube, một cậu bé 8 tuổi đã tự lái ôtô của cha, chở em gái đến cửa hàng đồ ăn nhanh.

2. Cách làm những thí nghiệm nguy hiểm

Có rất nhiều các trang web, trò chơi và ứng dụng về khoa học chính thống, giúp giải thích cách tiến hành các thí nghiệm một cách có trách nhiệm, sử dụng phương pháp khoa học. Nhưng phổ biến không kém là những video chỉ từng bước thực hiện các quy trình đầy rủi ro như "Ngọn lửa trong chai", núi lửa phun trào hay đun lon nước ngọt,...mà không kèm theo quy tắc an toàn phù hợp.

Không những thế, còn có cả những video có tên là "video thất bại" ghi lại cảnh trẻ bị thương thế nào trong quá trình tự làm các thí nghiệm cũng được giới thiệu. Tất cả đều có thể dẫn tới những video tiềm ẩn nguy hiểm khác, khi trẻ quay phim về thất bại của mình, mục tiêu để mua vui cho người khác.

Cảnh báo: Trẻ có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng sau khi học theo các clip trên youtube - Ảnh 3.

Trẻ có thể học theo nhiều thí nghiệm nguy hiểm trên mạng (Ảnh chụp từ clip cho đá khô vào chai nước và cái kết không ngờ).

3. Cách làm pháo hoa

Nếu con bạn tò mò về cách tạo ra pháo hoa, chúng có thể tìm thấy những hướng dẫn trên mạng. Bạn nên trao đổi với trẻ về những tai nạn có thể xảy ra liên quan đến pháo hoa để trẻ tránh xa. Ngoài ra, khi trẻ kiên quyết muốn làm theo, người lớn cần phải giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện của trẻ.

4. Cách hút thuốc lá điện tử

Không chỉ cách hút, con bạn còn có thể tìm thấy cách thực hiện các mẹo hút thuốc lá điện tử như thổi ra vòng tròn khói nhan nhản trên mạng. Mục đích là để mua vui, lấy le với bạn bè và người xung quanh. Các video về thuốc lá điện tử và ảnh người nổi tiếng hút thuốc lá điện tử khiến việc này trông rất vui và "ngầu". Nhưng rõ ràng, đây là một thói quen thiếu lành mạnh. Hãy nhắc nhở con bạn rằng, các công ty thuốc lá điện tử cung cấp sản phẩm này miễn phí cho người nổi tiếng, nhờ đó, cánh săn ảnh có thể thoải mái chụp hình họ và đăng lên các phương tiện truyền thông, như một cách quảng cáo hiệu quả.

5. Cách lừa gạt

Những hướng dẫn về cách lừa gạt tận dụng đặc điểm ẩn danh tính trên mạng rất phổ biến. Nếu không ai có thể thấy bạn đang copy câu trả lời, sử dụng tác phẩm của người khác, hay thậm chí tải về các mẹo lừa đảo thì ai thèm quan tâm chứ, chẳng phải vậy sao? Nhưng không phải như vậy. Bởi vì, quá dễ dàng để làm việc đó, nên điều quan trọng là bạn cần trò chuyện với con mình về cách cư xử một cách trung thực và chân thành – ngay cả khi chẳng ai thấy con bạn làm như thế.

Cảnh báo: Trẻ có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng sau khi học theo các clip trên youtube - Ảnh 4.

Luôn giám sát và định hướng thông tin cho con (Ảnh minh họa).

Bạn có thể làm gì:

Nói chuyện với con bạn về việc bạn mong đợi con làm gì trên mạng, bao gồm việc phải giữ an toàn và sử dụng những kiến thức cơ bản trong cuộc sống. Sau đó, đặt câu hỏi giúp trẻ suy nghĩ sâu sắc hơn, như:

- Dạy người khác cách thực hiện các hoạt động mạo hiểm trên mạng như vậy có tốt không?

- Con có nghĩ những bài học này chính xác không?

- Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu có người bị thương do cố gắng làm theo những hướng dẫn trên mạng? Chỉ có người bị thương phải chịu trách nhiệm thôi sao? Hay người đầu tiên đăng video đó? Hay trang web có chứa video?

- Con sẽ làm gì nếu một người bạn muốn làm gì đó gây hại?

- Điều kiện tốt nhất để tiến hành các thí nghiệm là gì?

- Chỉ bởi vì con có thể tìm thấy một số thông tin nhất định trên mạng, liệu đó có thực là thứ con muốn tìm?

+ Xem thêm:

Lý Do Các Mẹ Không Nên Cho Con Xem Youtube

Trẻ Có Thể Gặp Các Vấn Đề Nghiêm Trọng Sau Khi Học Theo Các Clip Trên Youtube


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: