Thực Phẩm Khiến Trẻ Bị Dậy Thì Sớm Bố Mẹ Chưa Biết

  5627

Những món ăn chiên rán như khoai tây chiên, gà rán,… rất hấp dẫn trẻ nhỏ. Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể trẻ hấp thụ nhiều chất béo dư thừa, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến dậy thì sớm.

Thấy con trai mới 9 tuổi đã mọc râu, gia đình vội vàng đưa tới bệnh viện khám mới giật mình khi biết con mắc chứng dậy thì sớm.

Với điều kiện kinh tế đang ngày càng phát triển, các gia đình giờ đây đã quan tâm nhiều hơn tới việc làm thế nào để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em, làm sao để con phát triển chiều cao hơn các thế hệ xưa. Chính vì vậy nhiều bậc phụ huynh luôn tìm cách tích cực bổ sung đủ các dưỡng chất, thuốc bổ, chất bổ với mong muốn thế hệ con cháu phải phát triển hơn bậc cha mẹ.

Cũng chính vì thói quen bồi bổ một cách quá mức này mới dẫn tới tình trạng trẻ dậy thì sớm. Các chuyên gia cho biết, trẻ em thường xuyên bổ sung quá nhiều chất bổ sẽ dậy thì sớm hơn trẻ có chế độ ăn tự nhiên từ 1 đến 2 năm.

Cậu bé Hao Hao (bút danh) đã được cha mẹ đưa đến khoa nội tiết của Bệnh viện Nhi đồng Thâm Quyến. Hao Hao mới 9 tuổi nhưng đã cao 150cm và cậu bé còn bắt đầu mọc râu. 

Khi được bác sĩ hỏi thăm về lối sống, ăn uống, cha mẹ cậu bé cho biết khi Hao Hao khoảng 1-2 tuổi có một thời gian ở cùng với bà. Bà thương cháu muốn giúp cháu tăng cường miễn dịch nên đã cho thêm nhau thai vào các bữa ăn. Khi thấy cháu ngày càng cao lớn, bà rất hạnh phúc. Tuy nhiên đến năm 6 tuổi, dương vật và tinh hoàn của Hao Hao đã khá giống như người lớn, nhưng gia đình lúc này vẫn không quá chú ý. Mãi cho đến khi thấy con trai mọc râu, gia đình mới giật mình vội vàng đưa con đi khám.

Bác sĩ Trương Tần tại Bệnh viện Nội tiết Thâm Quyến sau khi nghe gia đình trình bày đã nhận định cậu bé bị dậy thì sớm. Hiện tại xương đã phát triển sớm nên có thể sẽ không cao thêm nữa. Sau khi nghe tin này, người bà hết sức hối hận.

Bác sĩ Trương giải thích: “Nhau thai tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng nó có chứa nhiều kích thích tố dẫn đến kích thích cơ thể trẻ dậy thì sớm.”

Làm thế nào để biết trẻ dậy thì sớm?

Bác sĩ Trương cho biết nếu các bé gái phát triển ngực trước 8 tuổi, bé trai tăng kích thước dương vật và tinh hoàn trước 9 tuổi hoặc các bé gái có kinh nguyệt sớm trước 10 tuổi được coi là dậy thì sớm. Tuy nhiên đến nay độ tuổi chính xác để xác định dậy thì sớm vẫn còn đang gây tranh cãi.

Các trường hợp dậy thì sớm chỉ đơn thuần là sự trưởng thành trước thời hạn. Tuy nhiên, một số bệnh lý có thể là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm như u nang buồng trứng, u não, các bệnh tuyến giáp. Ở các bé gái trên 6 tuổi, những nguyên nhân kể trên thường rất hiếm gặp nhưng vẫn cần được bác sĩ cân nhắc. Một nguyên nhân khác cần được chú ý là gia tăng lượng estrogen đưa vào cơ thể từ bên ngoài qua thức ăn, đồ plastic...,

6 loại thực phẩm dễ khiến trẻ dậy thì sớm

Một số phụ huynh cho rằng bồi bổ con bằng những siêu thuốc bổ mới giúp con phát triển khỏe mạnh hơn người. Vì vậy những loại thuốc bổ vốn chỉ dùng cho người lớn như long nhãn, nhân sâm, đông trùng hạ thảo,… cũng được đem sử dụng cho trẻ nhỏ.  

Theo các chuyên gia Đông y, những thuốc bổ này tuy tốt cho sức khỏe người lớn nhưng với trẻ nhỏ sẽ dẫn tới mất cân bằng về thể chất, tinh thần và tác động đến môi trường nội tiết bình thường.

Những thực phẩm khác như nhau thai, kê ga, mật ong, sữa ong chúa,… cũng thường chứa các hormone giới tính cao. Đây là những thực phẩm thúc đẩy quá trình dậy thì sớm ở trẻ mà các bậc phụ huynh không nên cho trẻ ăn quá nhiều.

Thịt cổ gia cầm

Trẻ nhỏ không nên ăn thịt vùng cổ của gà, vịt, ngan, ngỗng. Bởi gia cầm hiện nay thường được tiêm thuốc kích thích tăng trưởng và chúng tích tụ chủ yếu từ cổ trở lên đầu.

Khi trẻ ăn nhiều phần đầu gia cầm vô tình ăn luôn cả chất kích thích khiến cho cơ thể trẻ cũng giống như được cho ăn thực phẩm "kích thích phát triển".

Rau củ trái mùa

Ngày nay mọi người vẫn có thể ăn các loại rau củ quả trái mùa nhờ việc sử dụng các chất kích thích trái cây chín sớm.

Việc trồng rau quả trái mùa và ép trái cây phải chín bằng chất hóa học sẽ để lại tồn dư chất độc này trong rau củ trái cây. Trẻ em ăn vào sẽ có nguy cơ dậy thì sớm.

Thực phẩm chiên, rán

Những món ăn chiên rán như khoai tây chiên, gà rán,… rất hấp dẫn trẻ nhỏ. Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể trẻ hấp thụ nhiều chất béo dư thừa, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến dậy thì sớm.

Các món nội tạng động vật

Nội tạng động vật cũng chứa nhiều hooc-môn tuyến giáp, tuyến sinh dục,...của động vật. Một món ăn nếu nấu quá nhiều thứ nội tạng với nhau với trọng lượng cao, quá đậm đặc sẽ biến thành một món ăn "kích thích" phát triển ở mức độ cao.

Bé 6 Tuổi Bị Dậy Thì Sớm Do Mẹ Cho Uống Mật Ong Liên Tục Trong 3 Tháng

6 Loại Thực Phẩm Gây Dậy Thì Sớm Ở Trẻ


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: