Tháng 1 Là Thời Điểm Trẻ Sơ Sinh Đột Tử Nhiều Nhất Trong Năm

  5160

Chúng ta cần nhiều nghiên cứu để xác định chính xác việc trẻ sơ sinh đột tử nhiều nhất vào ngày đầu năm mới

Sau một vài nghiên cứu, các bác sĩ đã tìm ra thời điểm trẻ sơ sinh bị đột tử cao nhất trong năm.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) luôn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Trong khi vấn đề này vẫn còn nhiều bí mật, những người nghiên cứu đã phát hiện ra các thông tin quan trọng về đột tử ở trẻ sơ sinh, bao gồm nguyên nhân, thời điểm, độ tuổi của trẻ sơ sinh và cách ngăn ngừa đột tử. 
Năm 2010, một nghiên cứu chuyên sâu đã được thực hiện liên quan đến hội chứng y tế đáng sợ này. Kết quả cho thấy thời điểm trẻ bị đột tử cao nhất rơi vào ngày đầu năm mới. Thông tin này có thể khiến các phụ huynh lo ngại và muốn biết các lý do chính xác cho kết luận trên.

Cụ thể, sau khi kiểm tra 129090 trường hợp trẻ bị đột tử từ năm 1973 – 2006, những người nghiên cứu đã phát hiện ra số lượng trẻ sơ sinh bị đột tử vào tháng 1 là 33% và con số trên liên quan đến việc người lớn uống rượu vào đêm giao thừa. Khảo sát cũng chỉ ra trẻ sơ sinh đột tử thường xảy ra nhiều hơn vào cuối tuần bởi vì lượng rượu người lớn tiêu thụ vào cuối tuần thường cao hơn giữa tuần.

Chúng ta cần nhiều nghiên cứu để xác định chính xác việc trẻ sơ sinh đột tử nhiều nhất vào ngày đầu năm mới, nhưng những người nghiên cứu tin rằng, rượu là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc chăm sóc con nhỏ và gián tiếp gây ra tình trạng đau lòng này. Ví dụ, họ phỏng đoán rằng, cha mẹ thường có xu hướng đặt em bé trên bụng khi đi ngủ, hoặc nằm sấp ngủ cùng em bé và đè vào trẻ sơ sinh khiến trẻ tắc thở. Rõ ràng rằng, rượu có thể khiến cha mẹ bị ngủ say, mất kiểm soát trong quá trình ngủ và không thể nhận biết các phản ứng của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chỉ ra 3 yếu tố có liên quan đến việc trẻ sơ sinh đột tử, bao gồm:
Tuổi của trẻ: các bác sĩ phát hiện ra rằng đột tử ở trẻ sơ sinh có xu hướng xảy ra nhiều nhất ở trẻ từ 2 – 4 tháng tuổi.

Khuyết tật di truyền: Một số trẻ bị khuyết tật di truyền liên quan đến bộ não có thể ảnh hưởng đến việc điều khiển hơi thở và giấc ngủ cũng liên quan đến đột tử ở trẻ sơ sinh.

Môi trường sống: Các yếu tố môi trường có thể khiến trẻ sơ sinh đột tử có thể là do trẻ nằm sấp ngủ, nhiệt độ quá nóng, quá lạnh hoặc khói thuốc lá. Tất cả các yếu tố môi trường này đều khiến trẻ khó thở và dẫn đến đột tử. 

Vậy, sau nghiên cứu này chắc hẳn bạn đã biết cần phải làm gì để phòng ngừa trẻ sơ sinh đột tử. Hãy cẩn thận với các chất kích thích như rượu bia và đặc biệt chăm sóc trẻ sơ sinh cẩn thận vào tháng đầu tiên trong năm. Cụ thể, bạn nên áp dụng những việc làm sau đây để giảm nguy cơ trẻ sơ sinh đột tử:
-    Luôn cho trẻ sơ sinh nằm trong cũi không có đồ chơi hoặc chăn.
-    Hãy chắc chắn rằng nhiệt độ phòng thích hợp với trẻ sơ sinh.
-    Không nên cho trẻ sơ sinh nằm trên giường cùng bạn.
-    Cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu.
-    Nói không với rượu bia trong thời kỳ chăm sóc trẻ sơ sinh (cả bố và mẹ và những người chăm sóc trẻ sơ sinh).

+ Xem thêm:

BÉ NGỦ NẰM SẤP DỄ BỊ ĐỘT TỬ

TRẺ SƠ SINH NẰM GỐI CÓ NGUY CƠ ĐỘT TỬ


Nguồn bài viết: emdep
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: