Sinh Mổ Bị Động Bất Lợi Cho Mẹ Nhưng Có Lợi Cho Sức Khoẻ Lâu Dài Của Bé

  7520

"Nếu bạn không thể chờ ngày chuyển dạ để sinh con tự nhiên, tức bạn chọn mổ chủ động để được này - giờ đẹp hay vì bất cứ lý do gì, có nghĩa là bạn đang cắt đi những lợi ích cho chính con mình xứng đáng được nhận vào cuối thai kỳ”.

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành trong khoảng thời gian 15 năm, đã theo dõi sức khỏe lâu dài của tất cả ca sinh con đầu lòng đủ tháng ở Scotland đã chỉ ra rằng: số trẻ em sinh mổ chủ động có các vấn đề về sức khỏe nhiều hơn các trường hợp sinh mổ khẩn cấp...

Từ trước tới nay, thực tế khoa học đã chứng minh: trẻ sơ sinh ra đời bằng phương pháp sinh mổ lấy thai có nhiều vấn đề sức khỏe hơn so với những đứa trẻ sinh thường qua ngả âm đạo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sinh mổ có nguy cơ cao hơn đối với các vấn đề sức khỏe như: bệnh hô hấp, bệnh béo phì, dị ứng và bệnh tiểu đường type 1. Tuy nhiên, theo kết quả từ một nghiên cứu lớn nhất, và dài nhất, được công bố trên báo khoa học JAMA thời gian qua cho rằng: có một cách để cải thiện vấn đề sức khỏe lâu dài của trẻ sơ sinh nếu sinh bằng phương pháp sinh mổ.

Trong khoảng thời gian 15 năm, tất cả các ca sinh con đầu lòng đủ tháng ở Scotland đã được theo dõi sát sao. Họ phát hiện ra rằng, số trẻ em sinh mổ chủ động gặp các vấn đề sức khỏe nhiều hơn các trường hợp sinh mổ khẩn cấp....

Điều đó có nghĩa là gì?

Mặc dù cũng sinh con bằng phương pháp sinh mổ, nhưng sinh mổ khẩn cấp khác với sinh mổ chủ động ở chỗ người mẹ sẽ trải qua quá trình chuyển dạ như bình thường; nhưng vì khả năng sinh thường không đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và con nên mẹ phải chuyển qua phương pháp mổ khẩn cấp. Mặc dù giai đoạn cố gắng để sinh thường sẽ gây khó khăn cho người mẹ, nhưng mang lại khá nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh. Ví dụ: Khi đau đẻ tự nhiên, tức là thai nhi đã sẵn sàng cho sự chào đời, nên bé không quá sốc khi bị lôi ra khỏi bụng mẹ.

Tiến sĩ Mairead Black, bác sỹ sản khoa Đại học Aberdeen, người đứng đầu nghiên cứu nói rằng: những phát hiện này làm chúng tôi băn khoăn không hiểu điều gì đã khiến sức khỏe trẻ em sinh mổ chủ động không tốt bằng trẻ sinh mổ khẩn cấp?

Cô cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy câu trả lời: một em bé được sinh thường sẽ tiếp xúc với vi khuẩn có lợi từ người mẹ, giúp phát triển hệ thống miễn dịch của trẻ. Việc cố gắng sinh thường vẫn có thể giúp thai nhi tiếp xúc với vi khuẩn này dù sao đó người mẹ phải mổ khẩn cấp; nhưng một em bé sinh mổ chủ động sẽ không nhận được bất kỳ tác dụng tích cực nào của vi khuẩn có lợi từ mẹ".

Tiến sĩ Joseph Neu tại Đại học Florida Neu, cho biết thêm: "Các loại kháng sinh phải dùng cho mẹ trước khi phẫu thuật cũng là mối quan tâm cần nghiên cứu, bởi chúng có thể chuyển sang bé thông qua sữa mẹ và làm giảm vi khuẩn có lợi tự nhiên".

"Nếu bạn không thể chờ ngày chuyển dạ để sinh con tự nhiên, tức bạn chọn mổ chủ đông để được này - giờ đẹp hay vì bất cứ lý do gì, có nghĩa là bạn đang cắt đi những lợi ích cho chính con mình xứng đáng được nhận vào cuối thai kỳ”. Bà Carol Sakala - giám đốc của tổ chức Childbirth Connection Programs - chia sẻ.

Tác động đến sức khỏe

Các kết quả của nghiên cứu này đồng thời cũng chỉ ra rằng: "Sự khác biệt lớn nhất giữa những đứa trẻ sinh mổ chủ động và mổ đột xuất, còn ở nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 1. Theo đó, tỉ lệ trẻ sinh chủ động có nguy cơ bệnh tiểu đường type 1 cao hơn 35% so với trẻ sinh mổ khẩn cấp.

Và còn gì nữa?

Trẻ sinh mổ chủ động có nhiều khả năng bị suyễn lúc 5 tuổi cao hơn. Con số cụ thể là 10,3% trẻ sinh mổ chủ động và 10,19% trẻ sinh mổ khẩn cấp bị suyễn lúc 5 tuổi, trong khi trẻ sinh thường chỉ chiếm 9,6%.

Tỷ lệ nhập viện vì bệnh suyễn của trẻ sinh mổ chủ động cũng cao hơn, với tỷ lệ chênh lệch 22% so với trẻ sinh qua ngả âm đạo.

Với những phát hiện này, các chuyên gia y tế đang kêu gọi các bệnh viện tránh hưởng ứng việc sinh mổ chủ động, đồng thời khuyến khích phụ nữ sinh thường càng nhiều càng tốt.

+ Xem thêm:

VÌ SAO BÉ SINH THƯỜNG CÓ HỆ MIỄN DỊCH TỐT HƠN SINH MỔ

TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN SINH MỔ THEO YÊU CẦU


Nguồn bài viết: webtretho
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: