Sai Lầm Của Ba Mẹ Khi Chăm Trẻ Ho Làm Bệnh Càng Nặng Thêm

  5497

Ho là phản xạ tự nhiên giúp đẩy đờm dãi, các tác nhân gây bệnh về hô hấp như bụi bặm, vi trùng, virus ra ngoài để đường thở thông thoáng, an toàn.

Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô Hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Tp. HCM, ho là phản xạ tự nhiên giúp đẩy đờm dãi, các tác nhân gây bệnh về hô hấp như bụi bặm, vi trùng, virus ra ngoài để đường thở thông thoáng, an toàn.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ rất lo lắng khi thấy con bị ho nên đã có những cách xử lí, chăm sóc tại nhà không đúng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của trẻ.

Cho trẻ mặc quá nhiều quần áo

Khi trẻ bị ho thì việc tránh gió lạnh là chuyện nên làm nhưng không nên thực hiện một cách máy móc. Khi trời lạnh có thể mặc đủ ấm nhưng không có nghĩa là lúc trẻ ho là phải mặc hai, ba lớp áo dày. Khi trời không lạnh thì cần phải mặc thoáng, rộng rãi để còn thở dễ dàng. Điều này cũng giúp phụ huynh dễ phát hiện các triệu chứng khó thở có thể xảy ra để đưa em bé đi khám, thậm chí đi cấp cứu ngay.

Cho trẻ dùng kháng sinh sớm

Không ít trường hợp trẻ mới bị ho, cảm thông thường phụ huynh đã vội ra tiệm thuốc mua kháng sinh về cho con uống. Tuy nhiên, không phải cứ ho là cho trẻ dùng kháng sinh vì đối với cảm ho thông thường dùng kháng sinh không giúp cải thiện diễn tiến bệnh mà còn không giúp phòng ngừa được biến chứng viêm họng, viêm tai.

Lưu ý là khi em bé bị ho, rất dễ bị đau họng, khó nuốt do đó nên cho bé ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các chất.

Việc làm dụng kháng sinh còn có thể gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa. Việc cùng kháng sinh tùy tiện còn tốn chi phí vì giá thường rất cao lại không mang lại kết quả như ý. Nếu dùng trong thời gian dài có thể đề kháng kháng sinh dẫn đến lờn thuốc.

Sử dụng lại toa thuốc cũ

Nhiều phụ huynh cứ nghĩ lần trước con cũng bị ho và đã được kê toa thuốc điều trị khỏi nên họ tự ý dùng lại toa cũ để mua thuốc cho con uống. Điều này là không đúng vì 1 lần bệnh là 1 lần bé có biểu hiện, triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh cũng khác nhau. Do đó, trước khi cho trẻ dùng thuốc phải có đánh giá, thăm khám và chỉ định của bác sĩ chứ không được dùng lại toa thuốc cũ, mặc dù trước đây trẻ có thể khỏe nhờ toa thuốc đó.

Cho bé uống thuốc ho dành cho người lớn

Nhiều phụ huynh có thói quen sử dụng thuốc ho không phù hợp với tình trạng bệnh và độ tuổi của trẻ. Trong thuốc ho có nhiều thành phần khác nhau và sẽ có những thành phần chỉ phù hợp với những trẻ lớn hoặc độ tuổi nhất định nào đó mới được sử dụng.

Do đó, tuyệt đối không lấy thuốc ho của người lớn chia nhỏ ra thành nhiều phần để cho trẻ uống sẽ rất nguy hiểm. Ví dụ có những loại thuốc ho chỉ định có trẻ từ 7 tuổi trở lên nếu chia nhỏ và sử dụng cho bé nhỏ hơn thì nguy cơ tác dụng phụ rất cao, thậm chí ngộ độc. Đặc biệt với những loại thuốc ho có tác dụng mạnh, người lớn dùng sẽ có hiệu quả nhưng dùng cho em bé thì rất nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, nhiều bố mẹ còn cho trẻ uống thuốc ho không phù hợp với bệnh trạng. Ví dụ trẻ bị ho có đàm, nếu dùng thuốc ho có chất kháng histamin sẽ làm cho em bé ngủ, giúp ức chế ho. Tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc này sẽ làm cho đàm bị đặc lại khiến tình trạng bệnh kéo dài hơn, dai dẳng và khó điều trị.

Kiêng cho trẻ ăn tôm, cua, ghẹ… vì sợ ho nhiều hơn

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng có một số thực phẩm khiến cho tình trạng ho của bé nặng hơn như tôm, cua, ghẹ, thịt gà… Nhưng điều này hoàn toàn không đúng vì không có bằng chứng nào cho thấy bé ăn những thực phẩm này bị ho. Ngược lại, khi em bé bị ho là cơ thể đang bệnh, rất cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi.  Trừ trường hợp bé bị dị ứng với thức ăn nào đó thì nên tránh không cho bé ăn để bệnh không tiến triển nặng hơn.

Lưu ý là khi em bé bị ho, rất dễ bị đau họng, khó nuốt do đó nên cho bé ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các chất. Có thể chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, không nên ăn một lúc quá no hoặc quá nhiều để tránh trường hợp em bé bị ói.

+ Xem thêm:

CÁCH LÀM MỨT CAM TRỊ HO CỰC NHẠY CHO BÉ

8 MẸO TRỊ HO CÓ ĐÀM CHO TRẺ NHỎ CỰC HIỆU NGHIỆM


Nguồn bài viết: mothegioi
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: