Quan Hệ Sau Ngày Rụng Trứng Có Thai Không?

  3873

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng đang mong con hoặc đã trót quan hệ không bảo vệ và e ngại mang thai ngoài ý muốn. Vậy câu trả lời là gì?

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng đang mong con hoặc đã trót quan hệ không bảo vệ và e ngại mang thai ngoài ý muốn. Vậy câu trả lời là gì?

Cùng Nuôi Dạy Con Thông Minh tìm hiểu nhé ! 

1. Sự rụng trứng
2. Cách xác định ngày rụng trứng
Xác định ngày rụng trứng bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt
Theo dõi chất nhầy âm đạo
Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Để có câu trả lời chính xác, khoa học cho câu hỏi "quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?", trước tiên chúng ta cần nắm rõ những kiến thức về ngày rụng trứng, trứng rụng như thế nào, khi nào trứng và tinh trùng mới gặp nhau tạo ra sự thụ tinh dẫn tới mang thai.

1. Sự rụng trứng

Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ sẽ phóng thích 1 trứng (đôi khi là 2 trứng). Sau khi rụng, trứng di chuyển về buồng tử cung, nằm ở đoạn 1/3 vòi trứng và chờ tinh trùng. Lúc này, nếu các cặp đôi có quan hệ tình dục, tinh trùng sẽ đi ngược lên trên để gặp trứng. Khi trứng và tinh trùng gặp được nhau, trứng sẽ được thụ tinh tạo thành hợp tử có 46 nhiễm sắc thể.

Khi người nam phóng thích tinh dịch vào trong âm đạo của người nữ, các tinh trùng có thể sống đến 72 giờ trong môi trường âm đạo. Nhưng trứng sau khi rụng chỉ có thể sống 12-24 giờ. Nếu trứng không gặp được tinh trùng để thụ tinh, trứng sẽ ngừng phát triển, thoái hóa và tạo thành hiện tượng kinh nguyệt.Thời gian sống của trứng ngắn hơn của tinh trùng trong môi trường âm đạo của người nữ. (Ảnh minh họa)

Với các cặp đôi đang mong ngóng mang thai, thực tế bạn cần biết cách tìm đúng thời điểm quan hệ để tinh trùng và trứng gặp nhau. Và để làm được điều này một cách thuận lợi, chị em phải xác định được thời điểm trứng rụng.

Quay lại với câu hỏi: Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không? Các bác sĩ chuyên sản khoa cho biết, thời điểm sau khi trứng rụng 12-24 giờ là thời điểm tốt nhất để thụ thai. Lúc này, trứng đã rụng nhưng vẫn ở trong tử cung, nên tinh trùng và trứng vẫn có thể gặp nhau dễ dàng. Do vậy, các cặp đôi đang mong con nên quan hệ tình dục trong khoảng thời gian trứng vừa rụng hoặc ít nhất sau khi trứng rụng 12-24 giờ.

Để tăng cơ hội thụ thai, cặp vợ chồng cũng nên quan hệ trước khi rụng trứng. Việc quan hệ trước sẽ đảm bảo tinh trùng đã có mặt sẵn sàng trong âm đạo của người nữ để đón gặp ngay khi trứng xuất hiện.

Ngược lại, quan hệ sau ngày rụng trứng 1 ngày, tức là trên 24 giờ, người phụ nữ ít có khả năng thụ thai hơn, chứ không khẳng định hoàn toàn là người phụ nữ sẽ không thụ thai được. Vì có một số trường hợp trứng rụng muộn mà bạn không hay biết.

2. Cách xác định ngày rụng trứng

Khi xác định được ngày rụng trứng, chị em có thể tránh thai hoặc mang thai thuận lợi hơn. Có nhiều cách xác định ngày rụng trứng, dưới đây là 1 số phương pháp đơn giản và được nhiều chị em áp dụng nhất:

Xác định ngày rụng trứng bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ổn định và đều đặn liên tục trong 6 tháng gần đây, bạn có thể dễ dàng xác định ngày rụng trứng của mình bằng cách đếm ngày. Ngày rụng trứng sẽ là ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ, chu kỳ của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ. Chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15. Nếu bạn muốn mang thai, chị em nên quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng 3 ngày và sau đó 2 ngày nữa. Quan hệ quanh ngày rụng trứng xác suất thụ thai thành công sẽ lớn hơn. Ngược lại, muốn tránh thai, cặp đôi cần tránh quan hệ trong những ngày này hoặc khi quan hệ cần sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

Điều này cũng giúp chúng ta khẳng định thêm rằng, quan hệ sau ngày rụng trứng có thể mang thai. Đặc biệt là quan hệ sau ngày rụng trứng 1-2 ngày, nếu quan hệ sau ngày rụng trứng 5-7 ngày thì xác suất có thai thấp hơn nhiều.

Theo dõi chất nhầy âm đạo

Trong khoảng 2-3 ngày quanh ngày rụng trứng, chị em sẽ liên tục ra nhiều khí hư. Chất dịch âm đạo này thường có đặc điểm mỏng, trong, nhưng có độ nhầy co giãn hơn bình thường. Lượng dịch ra nhiều có thể khiến chị em thấy khó chịu do vùng kín ẩm ướt liên tục, do đó cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh viêm nhiễm.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Trong khoảng 4-6 tháng, chị em có thể đo thân nhiệt của mình vào mỗi buổi sáng, trong một giờ nhất định và ghi lại nhiệt độ cơ thể của mình hàng ngày. Người ta nhận thấy sau khi rụng trứng, cơ thể của người phụ nữ sẽ có sự thay đổi về nhiệt độ, thông thường chị em sẽ tăng nhẹ thân nhiệt. Điều này khó nhận biết nếu bạn không cặp nhiệt độ để theo dõi.

Những Rủi Ro Khi Mang Thai Ngoài 35 Tuổi

Dấu Hiệu Mang Thai Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Cần Biết


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: