Phòng Bệnh Cho Trẻ Em Trong Ngày Tết

  4541

Cứ vào dịp Tết hàng năm, số trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm như sởi, thủy đậu, ho hàm quai bị, viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi... thường tăng cao.

Mỗi độ Tết đến, xuân về, nhà nhà sum vầy, quây quần bên nhau thì người cao tuổi và trẻ em luôn là đối tượng đượcquan tâm nhiều nhất. 

Trẻ em được bố mẹ cho đi chơi xuân, về quê thăm ông bà, họ hàng. Nhưng cũng chính trong những ngày này, trẻ em lại thường dễ gặp những"trục trặc" về sức khỏe do nếp sinh hoạt hàng ngày bị thay đổi.

Trẻ em thường mắc bệnh  hô hấp

Cứ vào dịp Tết hàng năm, số trẻmắc các bệnh truyền nhiễm lây theo đường hô hấp như sởi, thủy đậu, ho hàm quaibị, viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi... thường tăng cao. Bệnhthường phát sinh và lây truyền nhanh trong dịp Tết vì mật độ người đông, nhất lànhững nơi vui chơi công cộng. Khi bị ốm, trẻ thường quấy khóc, ho, ngạt mũi, hắthơi... sẽ làm bắn nước bọt, đờm rãi ra xung quanh có kèm theo vi khuẩn gây bệnh,trẻ khỏe thở hít phải nên bị lây bệnh.

Vì vậy, những ngày Tết không nên cho trẻ nhỏ đi chơi xa, đi tàu xe dài ngày, các bậc cha mẹ cần nuôi dưỡng, bảovệ và chăm sóc trẻ chu đáo. Đảm bảo chế độ ăn uống vệ sinh trong dịp Tết, chotrẻ mặc đủ ấm. Khi trẻ mắc bệnh phải điều trị kịp thời, dùng thuốc đủ liều lượngtheo sự hướng dẫn của thày thuốc. Trong tủ thuốc gia đình nên có sẵn nhiệt kế,thuốc hạ sốt, dung dịch nhỏ mũi, mắt, gói oresol... để dùng khi cần thiết.

Nếu xuất hiện dịch bệnh đường hôhấp nên đề phòng bằng cách: Ngoài chăm sóc ăn uống và phòng chống lạnh, tránh gió lùa, có thể nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch sun-farin hoặc natriclorid 0,9%,không cho trẻ ốm đi nhà trẻ, mẫu giáo để tránh lây lan cho trẻ khác.

Nhiễm vi khuẩn, virut gây tiêuchảy

Thường gặp nhất là bệnh tiêu chảycấp, đặc biệt là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm. Tiêu chảy cấp là một bệnh phổbiến ở trẻ em lứa tuổi còn bú, gọi là tiêu chảy cấp khi trẻ đi ngòai trên 3 lần1 ngày, phân lỏng có nước. Có nhiều nguyên nhân gây ra tiêu chảy cấp, có thể dovi khuẩn như: E.Coli, trực khuẩn ly Shigella, hoặc amip. Song có tới hơn 50%trường hợp tiêu chảy cấp ở lứa tuổi còn bú là do virut (còn gọi là Rota virut).

Tiêu chảy cấp do virut thường cótriệu chứng viêm đường hô hấp trên xẩy ra trước đó như chảy mũi, ho, họng đỏ...Phần lớn trẻ mắc bệnh tiêu chảy cấp do virut xẩy ra vào mùa đông - xuân trongdịp Tết. Một số bệnh nhiễm khuẩn ngoài ruột như viêm phổi, viêm tai giữa cũng cóthể gây ra tiêu chảy cấp.

Tiêu chảy cấp do vi khuẩn thường gây sốt cao, có khi co giật, phân có nhiều nhầy, có khi có mũi hoặc máu. Ngược lại, tiêu chảy cấp do virut thường nôn rất nhiều, phân lỏng và khối lượng nhiều,không máu, mũi hay nhầy. Ngày Tết, trẻ còn có thể bị tiêu chảy do ngộ độc thựcphẩm thường có biểu hiện nôn, tiêu chảy, đau bụng quặn... 

Hậu quả nghiêm trọng nhất củatiêu chảy cấp ở trẻ em là mất nước và đi giải, trường hợp nặng có thể gây tửvong nếu không cứu chữa kịp thời. Để phòng chống mất nước và điện giải cần chotrẻ uống ngay dung dịch oresol. Mỗi gói oresel pha vào một lít nước sôi đểnguội, cho trẻ uống từng thìa. Sau mỗi lần trẻ đi ngòai cho uống 50-100ml tùytheo tuổi, nếu lớn cho uống theo nhu cầu của trẻ.

Một chú ý đặc biệt khi trẻ đau bụng phải cấp cứu ngoại khoa là lồng ruột, viêm ruột thừa. Ở trẻ còn bú, biểu hiện bỗng dưng bỏ bú, ưỡn người, khóc thét, đi ngoài phân máu là biểu hiện của lồng ruột cấp cứu khẩn trương. 

Trường hợp thứ hai, trẻ lớn kêu đau bụng vùng quanh rốn hoặc hố chậu phải, buồn nôn, sốt nhẹ, bí trung tiện... cần cảnh giác trẻ viêm ruột thừa. Trong hai trường hợp này, dù thời gian nào (kể cả giao thừa hay mồng một Tết) cũng phải đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Phòng bệnh ngày Tết cho trẻ không khó nếu các bậc cha mẹ chú ý đảm bảo dinh dưỡng và mặc ấm cho trẻ. Trong ăn uống cha mẹ nên chuẩn bị thức ăn cho trẻ tươi ngon, cố gắng duy trì số và lượng thức ăn đều đặn như hàng ngày.

+ Xem thêm:

20 MẸO HAY TRỊ BỆNH VẶT CHO BÉ TẤT CẢ CÁC BỐ MẸ CẦN BIẾT

NHỮNG BÀI THƠ CHÚC TẾT HAY DÀNH CHO BÉ YÊU


Nguồn bài viết: tintuconline
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: