Phẫu Thuật Cắt Dây Hãm Lưỡi Ở Trẻ Sơ Sinh

  5835

Hãm lưỡi là dây chằng nối từ sàn miệng đến phía dưới lưỡi. Gọi là dính hãm lưỡi khi dây chằng này ngắn gây hạn chế vận động lưỡi.

Hãm lưỡi là dây chằng nối từ sàn miệng đến phía dưới lưỡi. Gọi là dính hãm lưỡi khi dây chằng này ngắn gây hạn chế vận động lưỡi.

Dính hãm lưỡi có hay gặp không?

Dính hãm lưỡi là dị tật bẩm sinh hay gặp. Tỉ lệ bị dính hãm lưỡi rất khác nhau giữa các nghiên cứu, điều này cũng có thể do sự khác biệt về tiêu chuẩn chẩn đoán đặc biệt là đối với những trường hợp nhẹ. Khoảng 3% trẻ bị dị tật này. Tỉ lệ trẻ bị dính hãm lưỡi ở những trường hợp có khó khăn trong nuôi con bằng sữa mẹ vào khoảng 12%.

Hình dạng lưỡi có gì khác biệt?

Hình dạng của lưỡi rất khác nhau tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Dây chằng hãm lưỡi có thể vẫn thanh mảnh nhưng thường là dầy. Vị trí bám của hãm lưỡi cũng không giống nhau. Nếu hãm lưỡi càng bám gần đầu lưỡi thì lưỡi trẻ sẽ có hình tim (lưỡi bị chẻ) và càng dễ phát hiện. Với những trường hợp nhẹ rất dễ bỏ sót khi khám.

Hậu quả của dính hãm lưỡi

Ở trẻ sơ sinh do hạn chế vận động đầu lưỡi dẫn đến trẻ sẽ gặp khó khăn khi bú mẹ. Nếu không được phát hiện thì khó khăn khi bú mẹ kéo dài có thể dẫn đến chậm tăng cân. Mẹ có thể bị đau, nứt núm vú. Dính hãm lưỡi không gây ảnh hưởng đến trẻ bú bình do trẻ bú bình chủ yếu sử dụng phần giữa của lưỡi khi bú.

Dính hãm lưỡi làm trẻ khó thè lưỡi và khó để nâng lưỡi lên trên. Điều này dẫn đến trẻ không phát âm chính xác được.

Nếu không được điều trị

- Trẻ sẽ bị nói ngọng, không phát âm được chuẩn xác âm l, n, r, t, s.

- Chậm biết nói

- Đầu lưỡi còn có chức năng vệ sinh miệng do vậy trẻ bị dính hãm lưỡi trẻ sẽ không loại bỏ được thức ăn thừa dính ở răng do vậy sẽ dễ bị sâu răng. Răng có thể sẽ mọc không đều.

- Khó khăn trong ăn uống nhất là khi ăn thức ăn đặc

- Dễ bị ảnh hưởng tâm lý, mất tự tin do nói ngọng và hình dạng lưỡi bất thường (lưỡi chẻ đôi)

Điều trị dính hãm lưỡi

Khi được chẩn đoán chắc chắn bị dính hãm lưỡi thì trẻ cần được phẫu thuật. Trẻ nên được phẫu thuật sớm để tránh việc hình thành những thói quen bất thường của lưỡi. Phẫu thuật dính hãm lưỡi được thực hiện nhanh trẻ sẽ được xuất viện sớm. Các nghiên cứu cho thấy sau phẫu thuật khả năng bú mẹ của trẻ được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra nếu bị nói ngọng thì trẻ cần được luyện âm để có thể phát âm đúng.

Dính hãm lưỡi mặc dù có vẻ rất đơn giản tuy nhiên nếu như không được phát hiện và điều trị sớm thì những ảnh hưởng do nó gây ra sẽ phức tạp và khó khắc phục.

+ Xem thêm:

HIỆN TƯỢNG NỔI BAN ĐỎ Ở TRẺ SƠ SINH

BÍ QUYẾT CAI TẬT MÚT TAY CHO BÉ


Nguồn bài viết: bacsinhi
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: