Ô Nhiễm Không Khí Làm Trẻ Dễ Bị Bệnh Phổi

  2429

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ các bệnh về phổi ở trẻ nhỏ, những nơi có quá nhiều khói thuốc cũng trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe của trẻ.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy lượng khí thải ô nhiễm dù ở mức thấp vẫn ảnh hưởng đáng kể đến phổi của trẻ nhỏ.

Những đứa trẻ vật lộn với cơn suyễn

Trẻ nhỏ bị hen suyễn luôn phải kiểm soát nguồn khởi phát cơn hen​

Khi còn bé, những đứa trẻ mắc bệnh hen suyễn phải luôn tránh rất nhiều yếu tố có thể trở thành tác nhân khởi phát cơn hen. Cơn đau co lõm ngực kèm theo tiếng rít gây đau đớn và khiến trẻ phải nằm thở khó nhọc trên sân trường. Càng lớn hơn, những hoạt động thể thao càng trở nên hấp dẫn đối với trẻ nhưng bệnh hen suyễn không cho phép trẻ thực sự hòa mình vào cuộc chơi. Những nơi có quá nhiều khói thuốc cũng trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe của trẻ.

Trên thực tế, một khi đã xác định được nguồn cơn khởi phát hen suyễn, trẻ sẽ kiểm soát thành công căn bệnh mình. Và một trong những tác nhân đáng lo ngại nhất chính là sự ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ các bệnh về phổi ở trẻ nhỏ


Trong một báo cáo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Respiratory and Critical Care Medicine của Mỹ cho thấy trẻ nhỏ càng tiếp xúc với không khí có mức độ ô nhiễm cao thì chức năng của phổi càng kém Kết luận này được đưa ra sau khi nghiên cứu trên 614 trẻ em ở lứa 8 tuổi, sống trong phạm vi 100m từ các con đường lớn. Các trẻ này đều có chức năng phổi thấp hơn 6% so với trẻ sống trong phạm vi từ 400m trở lên. Nghiên cứu này sử dụng đối tượng từ dự án Viva, một dự án nghiên cứu y tế và chăm sóc sức khỏe ở miền đông Massachusetts, từ năm 1999 đến năm 2002. Sau khi tính toán khoảng cách từ nhà của mỗi đứa trẻ ra đường quốc lộ chính gần nhất và sử dụng các phép đo truyền hình vệ tinh để ước tính độ ô nhiễm không khí, các nhà nghiên cứu đã làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra chức năng phổi trẻ trước khi đi đến kết luận.

Nghiên cứu này tập trung vào 3 vấn đề chính mà chắc chắn chính bạn sẽ rất quan tâm:

- Đầu tiên, trẻ nhỏ sống gần đường quốc lộ chính là đối tượng có chức năng phổi giảm mạnh nhất. 

- Thứ hai, tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong những năm gần đây đã có những tác động tiêu cực lớn nhất đến chức năng phổi. 

- Thứ ba, những trẻ nhỏ đã được thay đổi môi trường sống (di dời hoặc môi trường sống được cải thiện) sau năm đầu tiên đã cải thiện chức năng phổi tốt hơn so với những trẻ vẫn tiếp tục sống trong môi trường không khí ô nhiễm.

Mặc dù nghiên cứu này vẫn còn giới hạn bởi quy mô khá nhỏ nhưng nó vẫn cho chúng ta thấy những ảnh hưởng đáng báo động của tình trạng ô nhiễm không khí. Và nó cũng phần nào lý giải được tại sao trẻ mắc bệnh hen suyễn tại các thành phố đang có chiều hướng tăng trong những năm gần đây. 

+ Xem thêm:

DẤU HIỆU BÉ BỊ VIÊM PHỔI MẸ CẦN BIẾT

DẤU HIỆU BÉ BỊ VIÊM PHỔI MÙA NẮNG NÓNG

 


Nguồn bài viết: tổng hợp
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: