Những Sai Lầm Trong Việc Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

  16888

Hiện nay mọi người đã hiểu rõ được lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ nên mọi người đã quán triệt nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên vẫn có một số sai lầm có thể gây hậu quả nghiêm trọng trong việc nuôi con bằng sữa mẹ mà tôi đ

Các công ty sữa đã nghiên cứu rất nhiều, thêm vào, bớt ra chất này chất kia để sản xuất ra các loại sữa sao cho gần giống sữa mẹ nhất. Tuy nhiên vẫn chưa và có lẽ sẽ không bao giờ sản xuất ra được loại sữa nào có thể thay thế được sữa mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý báu, phù hợp nhất với trẻ. Một thời gian dài các chị em phụ nữ đã bỏ quên sữa mẹ mà cho con bú sữa công thức. Nhưng sau đó chúng ta đã hứng chịu những hậu quả của việc nuôi con bằng sữa công thức: béo phì, nhiễm trùng, dị ứng, hen suyễn,.... tỷ lệ tử vong của trẻ bú sữa công thức cũng cao hơn.

Hiện nay mọi người đã hiểu rõ được lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ nên mọi người đã quán triệt nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên vẫn có một số sai lầm có thể gây hậu quả nghiêm trọng trong việc nuôi con bằng sữa mẹ mà tôi đã từng gặp:

1. Vắt sữa non từ những tháng cuối của thai kỳ

Nhiều chị em chia sẻ với nhau về bí quyết vắt sữa non từ những tháng cuối của thai kỳ để trữ lạnh, đến khi sanh mang theo cho con bú. Tuy nhiên việc vắt sữa non như vậy có thể kích thích cơn gò tử cung gây sanh non. Hơn nữa sữa non ở những tháng cuối của thai kỳ cũng không đầy đủ chất dinh dưỡng và kháng thể cho trẻ so với khi mới sanh xong. Chưa kể việc bảo quản sữa vắt ra không đảm bảo có thể gây nhiễm trùng, viêm ruột hoại tử cho trẻ.

2. Vắt sữa trữ trong tủ lạnh

Các bạn nghe thông tin trên mạng cho biết sữa để trong ngăn mát của tủ lạnh có thể để cả tuần, ngăn đông có thể để 6 tháng. Tuy nhiên đó là tủ lạnh chuyên dụng, chỉ để sữa và đảm bảo điều kiện về nhiệt độ và vô khuẩn. Trong khi đó các bạn để sữa trong tủ lạnh gia đình chung với rất nhiều đồ ăn sống, chín, rau củ quả thì không thể để lâu như vậy được.

3. Sữa trữ lạnh dùng nhiều lần:

Khi lấy sữa trữ lạnh ra khỏi tủ lạnh, chỉ dùng một lần, nếu bé bú không hết phải bỏ, không đem cất để dành cho lần sau.

4. Xin sữa người khác

Ở các nước châu âu, châu mỹ họ hiểu rõ lợi ích của sữa mẹ nên họ có những ngân hàng sữa mẹ. Những người thừa sữa sẽ hiến để trữ trong ngân hàng và cung cấp cho những người không có điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên trước khi nhận sữa hiến, họ phải làm xét nghiệm xem người hiến có mắc các bệnh truyền nhiễm hay không và sau khi nhận sữa hiến họ sẽ cho qua một chu trình tiệt khuẩn sữa trước khi đem trữ lạnh vào ngân hàng. 

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều diễn đàn nuôi con bằng sữa mẹ, các bà mẹ trao đổi kinh nghiệm và hiến sữa cho nhau. Nhiều bà mẹ khi vào sanh hoặc mổ lấy thai sợ chưa có đủ sữa cho con bú đã mang theo sữa này vào cho con bú. Đây là những ý tưởng tốt, tuy nhiên các bạn cần cẩn thận vì sữa này không đảm bảo vì không kiểm soát được các bệnh lây truyền qua sữa mẹ, chưa kể bảo quản không đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn.

Tóm lại sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá mà không có bất cứ sữa công thức nào có thể thay thế được. Tuy nhiên các bà mẹ cũng đừng quá tả, quá cuồng với việc nuôi con bằng sữa mẹ mà có những sai lầm có thể gây hại cho con của mình nhé!

Báo sĩ Lê Hiền 


Nguồn bài viết: BS Lê Hiền
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: