Muốn Con Thông Minh Mẹ Đừng Bỏ Qua Món Bí Đỏ

  12291

Bí đỏ là món ăn vô cùng quen thuộc và rẻ tiền nhưng ít ai biết nó vô cùng tốt cho não bộ của trẻ!

Cháo bí đỏ là món ăn bổ dưỡng.

Hầu hết các bộ phận của cây bí như dây, lá, hoa, quả non, quả chín, hạt đều có thể dùng làm thức ăn được. Mỗi bộ phận của bí lại có những lợi ích khác nhau, tuy nhiên chúng đều có điểm chung là rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Đặc biệt, các bộ phận của bí dùng làm thức ăn đều có hàm lượng calo thấp nên đều có thể đưa vào thực đơn ăn kiêng của mỗi người.

Bí đỏ còn gọi lá bí ngô, tên khoa học là cucurbitapepo, họ bầu bí. Quả bí ngô lớn nhất thế giới nặng 320 kg. Quả bí ngô chín có nhiều nước. Khả năng sinh nhiệt thấp 100g chỉ cho 25g calo do chất đạm (lg) và glocid (6,5%), hầu như không có lipid.

Các chất khoáng trong 100g bí là 20mg calci, 40mg photpho, 0,8 mg sắt và các chất khoáng vi lượng khác (nhất là kẽm). Kẽm cần thiết cho sự hình thành enzym, phát triển cơ bắp và cơ quan sinh dục (tuyến tiền liệt).

Y học cổ truyền gọi bí ngô là nam qua, vị ngọt, tính bình, quy kinh tỳ, vị và đại trường. Tác dụng bổ khí, kiện tỳ, hòa vị, sinh tân, chỉ khát và nhuận tràng. Ngày nay, khoa học còn tìm ra rất nhiều tác dụng khác của bí ngô như hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp sáng mắt, hạ áp, có lợi cho tim mạch và giảm béo.

Tốt cho não

Trong bí đỏ có chứa chất cần thiết cho hoạt động của não bộ là axit glutamine. Chất này có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp cho các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não.

Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai ăn hạt và hoa bí ngô không chỉ giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi, mà còn giúp phòng ngừa và điều trị chứng phù, tăng huyết áp và các biến chứng khác khi mang thai. Đặc biệt giúp phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi đẻ.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Bí đỏ là một thực phẩm có tác dụng tăng cường sức mạnh hệ thống miễn dịch. Bởi vì bí đỏ rất dồi dào chất vitamin C. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta chống lại được các virus, vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể.

Ăn bí đỏ sáng mắt? 

Quả bí đỏ chín có nhiều caroten, chất tiền sinh tố A, mà sinh tố A cần tế bào mắt. Thiếu sinh tố A bị bệnh quáng gà.

Trên lý thuyết 1 phân tử caroten cắt đôi cho 2 phần tử vitamin A; thử nghiệm sinh học cho thấy chỉ có 25% vitamin A so với lý thuyết. Lượng caroten trong 100g bí đỏ có thể cho 1500 đơn vị vitamin A.

Tẩy giun

Dùng bí đỏ ăn sống, kết hợp với việc dùng thuốc tẩy giun sẽ đem lại hiệu quả tẩy giun cao. Hoặc hạt bí đỏ già rang cho thật chín. Ăn thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa chứng giun sán, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

+ Xem thêm:

10 DẤU HIỆU TRẺ SIÊU THÔNG MINH KHI VỪA CHÀO ĐỜI

TUYỆT CHIÊU NUÔI CON THÔNG MINH TỪ THUỞ NHỎ MẸ CHỚ BỎ QUA


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: