Một Con Là Đủ

  5691

Chúng tôi có thể thoải mái đi du lịch vài lần trong năm, để một chút cho ngân quỹ đại học của con gái và phần dư còn lại dành cho quỹ hưu trí khi chúng tôi già

Con gái tôi mới bước sang tuổi lên sáu. Mặc dù thực tế là hai vợ chồng tôi hoàn toàn hài lòng với gia đình ba ngọn nến lung linh ấm cúng của mình, nhưng chúng tôi hơi hoảng với những lời hỏi thăm liên tục: “Thế khi nào thì sinh thằng cu thế?”, “Sinh thêm được rồi đấy, chị lớn biết trông em rồi”, “Ơ chưa đẻ tiếp hả, đợi chừng nào mới đẻ nữa đây?”… như thể có một con là một việc hết sức tội lỗi. Chúng tôi có cái lý riêng để thấy rằng một con là đủ.

1. Không có bất công. Tôi gần như không bao giờ nghe thấy cụm từ “không công bằng”. Khi chỉ có một đứa con duy nhất, tôi sẽ không phải chia sẻ sự quan tâm, chăm sóc cho nhiều đứa con khác mà chắc chắn là chúng không bao giờ cảm thấy đủ. Tôi cũng không bao giờ phải nghe con mình buồn bã trách móc cha mẹ không công bằng với đứa này vì quá cưng chiều đứa kia. Nói chung, chúng tôi hài lòng với những gì mình có.

2. Chúng tôi có tiền để dành. Chúng tôi không kiếm thêm bằng mọi cách. Chúng tôi chỉ làm việc chăm chỉ và con gái của chúng tôi đi học trường công. Điều này có nghĩa là chúng tôi có một số tiền tích kiệm kha khá cho sự cố gắng của chính mình. Chúng tôi có thể thoải mái đi du lịch vài lần trong năm, để một chút cho ngân quỹ đại học của con gái và phần dư còn lại dành cho quỹ hưu trí khi chúng tôi già đi và con gái có gia đình riêng. Vợ chồng tôi cũng không phải quá băn khoăn khi quyết đinh đổi xe mới hay đăng ký cho con học một khóa học tiếng Anh hay nghệ thuật. Nếu có hai, hoặc 3-4 đứa con, chúng tôi sẽ rất căng thẳng về tiền bạc và các hóa đơn mỗi tháng.

3. Con gái tôi có nền tảng phát triển tốt hơn. Chúng tôi đã đưa con gái đến nhiều nơi trên khắp đất nước, giới thiệu với con những món ngon đặc sản, những nét văn hóa giàu bản sắc của các dân tộc, thăm thú những cảnh quan đẹp và tìm hiểu về những di tích lịch sử…  Con gái tôi được đi đến nơi mà bé thích, ăn món bé muốn, tiếp xúc với những người hiền lành chân chất ở khắp nơi bé đặt chân đến. Tôi cảm thấy cuộc sống của con mình thật phong phú và tinh tế, bé rất phóng khoáng và cởi mở, bé hiểu biết nhiều hơn bạn bè trang lứa - những đứa trẻ ít khi được bước chân ra khỏi nhà vì cha mẹ quá bận rộn.4. Chúng tôi có không gian sống rộng rãi thoải mái. Căn hộ 50 m2 của chúng tôi có thể là quá chật chội nếu chứa khoảng 4-5 người trong đó, nhưng với 3 người thôi thì rất thoải mái. Chúng tôi có hai phòng ngủ, một phòng khách để con có thể chơi đùa và nắn nót piano. Vợ tôi có một gian bếp rộng, nơi cô ấy có thể bài trí như một quán bar nhỏ. Tôi có khoảng lancan đủ để trồng vài ba loại hoa và mấy giò lan. Chúng tôi hài lòng với không gian chung-riêng vừa đủ của chính mình.

5. Chúng tôi có thể quan tâm đến xung quanh. Tôi cho phép con gái nuôi một chú cún cưng, bởi vì chúng tôi có dủ thời gian và trí lực chăm thêm cún cưng mỗi khi con vắng nhà. Chúng tôi quan tâm được đến ông bà nội ngoại hai bên, giúp đỡ về tài chính cho anh em nếu cần. Chúng tôi thực hiện nhưng chuyến từ thiện nhỏ nhỏ của riêng mình để con gái có thể có cái nhìn cảm thông chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh. Chúng tôi có thể quan tâm đến con gái mình nhiều hơn một chút, và quan tâm đến cả những người xung quanh vì chúng tôi có khả năng.

6. Vợ tôi có nhiều thời gian dành cho cô ấy hơn. Sau giờ công sở, cô ấy có thể đi gặp bạn bè, đi tham gia những cuộc hội thảo hay gặp gỡ người này người kia. Cô ấy cũng có thể cùng con gái đi xem phim hoặc cho con đi khu vui chơi cho trẻ em nếu muốn. Cô ấy là người phụ nữ hướng ngoại, vui vẻ, hoạt bát và thân thiện. Cô ấy trẻ hơn tuổi, và luôn tươi tắn, bởi vì cô ấy có thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn những người bạn cùng độ tuổi nhưng có đông con.

7. Chúng tôi vẫn có thể đi du lịch. Con gái tôi đã có hộ chiếu kể từ khi cô bé lên hai và có chuyến đi du lịch nước ngoài đầu tiên trong đời. Chúng tôi quyết định đi du lịch rất nhanh, gọn ghẽ và khoa học; chứ không phải nghĩ tới nghĩ lui và lách cách đủ thứ như những gia đình đông con.

8. Chỉ một xe là đủ. Chúng tôi cùng nhau đi khắp nơi trên chiếc xe future cà tàng đã hơn 10 năm tuổi của tôi, và cảm thấy thật thoải mái. Vâng, sẽ rất thoải mái khi chất cả 3 người lên chiếc xe, nhưng nếu 4 thì hơi chật chội đấy. Tôi cũng chẳng phải sắp xếp ai ngồi trước, ai ngồi sau, chẳng phải phân xử những cuộc chí chóe của con như các bạn mình. Nếu có 4 thành viên trở lên, có lẽ phải 2 xe mới đủ, hoặc phải sắm xe 4 bánh không chừng!

9. Chúng tôi chọn gia đình. Con gái tôi có thể không có anh em ruột, nhưng cô bé có hẳn nửa tá “anh em họ” - những người cô bé yêu quý. Chính vì việc không có anh chị em, nên con gái tôi rất yêu quý và thân thiết với anh chị mình. Điều đó kéo theo cha mẹ chúng, tức vợ chồng tôi và các anh chị chúng tôi thêm gần gũi nhau hơn.

10. Chúng tôi cảm thấy hoàn toàn hài lòng. Và đó thực sự là điều duy nhất quan trọng cho quyết định chỉ sinh 1 con của mình.

+Xem thêm:

3 ĐIỀU MẸ CẦN DẠY CON CÀNG SỚM CÀNG TỐT

14 BÀI HỌC AN TOÀN CẦN THIẾT MẸ NÀO CŨNG NÊN DẠY CON


Nguồn bài viết: wentretho
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: