'Mối Tình' Rất Đặc Biệt Của Bố và Con Gái

  4251

'Thôi bố ngủ đây, con đừng có thơm bố nhé', anh Thành nói rồi nhắm hờ mắt chờ đợi. Y như anh đoán, cô con gái đang mải mê chơi đồ hàng vội ngừng lại mon men đến thơm trộm vào má bố hết lần này đến lần khác.

Đây là "mẹo được hôn" mà anh Thành - một thành viên của webtretho chia sẻ với các bậc phụ huynh khác. Có cô con gái 6 tuổi, anh yêu con hết mực và cảm thấy cuộc sống của mình đã thay đổi hoàn toàn từ khi có con. Anh đã viết nhật ký, ghi lại từng mốc phát triển của con: lần đầu tiên con biết tự mặc quần áo, ngày con bắt đầu đi học, khi con đi nhổ răng... Mỗi ngày, mỗi sự thay đổi của con đối với anh đều là những dấu ấn sâu sắc.

"Từng ngày lớn lên, tiếng nói tiếng cười trong trẻo của con là giai điệu ngọt ngào nhất mà cha không thể nào quên", anh ghi lại.

Cô con gái cũng quấn bố lắm, bố đi đâu cũng đòi theo, thích nhất là được "sánh đôi" cùng bố đi tập thể dục hay dạo phố, ghé quán kem, ăn gà KFC.


Sau 3 tuổi, con gái thường rất thích chơi với bố.

Từng ao ước có con trai, nhưng cuối cùng lại sinh được cô công chúa đầu lòng, anh Trung, Gia Lâm, Hà Nội rất tâm đắc với "bước sai" này của mình.

Là con trai một trong dòng họ lớn, ngay từ khi chưa làm đám cưới, anh Trung đã đi sưu tầm các tài liệu hướng dẫn sinh con trai vì mong có được thằng cu nối dõi. Đến khi thực hành theo các lời mách bảo, không hiểu sai bước nào mà cuối cùng vợ chồng anh lại sinh con gái.

"Mỗi lần nhìn con tròn như hạt mít, mặc váy xòe, lẫm chẫm đi lại trong nhà hay những khi vít cổ bố hôn chùn chụt, ngọng nghịu nói 'con yêu bố nhắm' là mình lại thấy lòng xao xuyến lạ, hơn cả hồi mới yêu mẹ nó", anh Trung thổ lộ.

Với anh, không gì quan trọng bằng cô con gái nên anh quan tâm từng ly từng tí. Lúc con còn nhỏ, anh không ngại thức dậy giữa đêm pha sữa cho con. Còn giờ, khi cô nhóc đã 4 tuổi, anh lãnh nhiệm vụ sáng chở con đi học, chiều đón con về, tối kể chuyện cho con nghe, ngày nghỉ thì cùng con chơi đủ trò, từ đóng chú rể khi con buộc khăn giả là cô dâu hay làm học trò cho cô giáo con gõ đầu khi không ngoan...

Còn anh Lực (Phúc Thọ, Hà Nội) thì đùa vui với mấy người bạn: "Mình phải huấn luyện nhóc nhà mình 'cho phép' mẹ nó làm những việc nho nhỏ như cho con đi vệ sinh, tắm cho con... chứ con bé việc gì cũng đòi bố khiến mình quá tải mất".

Anh Lực kể, vì lý do công việc, anh phải làm việc cách xa Hà Nội 30 km nên mỗi tuần chỉ về với con được 2 tối. Tuy vậy, con gái anh vẫn rất quấn bố. Hễ có bố ở nhà thì tất cả mọi việc như cho bé ăn, đi vệ sinh, đánh răng, tắm, dẫn đi chơi, con gái đều chỉ tín nhiệm bố. Không những thế, cứ bố về đến nhà là bé bắt anh phải thay đồ ngủ, không được mặc quần áo nghiêm chỉnh. "Nó sợ mình ra ngoài mất mà không biết". Cũng bởi vậy nên mỗi khi phải đi làm hay đi đâu, anh phải lựa lúc con đang ngủ hay bé ra ngoài chơi, nếu không sẽ khó "thoát".

Theo chuyên gia tâm lý Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm tư vấn tâm lý tình yêu - hôn nhân - gia đình thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, trong các tài liệu tâm lý kinh điển vẫn cho rằng, con gái thường hướng đến cha, con trai thường hướng đến mẹ là do lực hấp dẫn giới tính.

Tuy nhiên, nhà tâm lý cho rằng, mối quan hệ gắn bó giữa cha và con gái không phải là theo bản năng, cũng không phải tự nhiên mà có. Bởi thực tế, với trẻ con, thường ai quan tâm và yêu thương bé thật nhiều, bé sẽ dành tình cảm cho người đó. Nghĩa là, con gái sẽ quấn quít vô cùng nếu người cha dành thời gian cho con, chơi cùng con, chăm sóc và thể hiện sự âu yếm với con. Ngược lại, nếu bố chỉ coi gia đình như nhà trọ, chẳng quan tâm gì, khoán trắng việc nuôi dạy con cho vợ và ít khi dành thời gian cho bé, thì "định luật hấp dẫn" về giới trên sẽ chẳng thể ứng nghiệm.

Cũng theo bà Hồng Hà, có rất nhiều yếu tố khiến cho quan hệ giữa bố và con gái trở nên rất đặc biệt.

Với con gái, bố đại diện cho phái mạnh, là trụ cột gia đình, nên tạo cho con cảm giác là chỗ dựa ấm áp và là tấm gương lớn. Với bản chất nữ, con gái thường ngưỡng mộ, yêu kính trước hình ảnh người cha mạnh mẽ, chở che nhưng cũng rất chiều chuộng mình.

Đối với người đàn ông, con gái thường có nét dễ thương, xinh xắn lại hay nũng nịu, rất tình cảm, không quá nghịch ngợm, hiếu động như con trai, nên thường khiến tâm hồn người cha dịu lại, tươi tắn và có thể quên đi mọi sự lo lắng.

Ở mỗi giai đoạn phát triển thì vai trò của người cha đối với con gái cũng khác nhau. Nếu như khi nhỏ việc cha dành thời gian để vui đùa hay chăm sóc con sẽ tạo nên sự gắn bó mật thiết giữa, thì khi lớn, người cha sẽ là tấm gương giúp con gái có cái nhìn về người khác phái và gia đình tương lai. Người cha tâm lý, gần gũi con sẽ dạy cho con gái hiểu về tâm lý người khác giới, tự tin về bản thân mình và làm chủ cuộc sống. 

Vương Linh

*Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi

+ Xem thêm:

TỨC PHÁT KHÓC LÊN ĐƯỢC VÌ CON

GỬI CÔ BÉ ĐANG NGỦ SAY TRONG BỤNG MẸ


Nguồn bài viết: vnexpress
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: