Mẹ Bầu Không Nên Sử Dụng Mỹ Phẩm

  3230

Son môi, nước hoa, thuốc nhuộm tóc...là những loại mĩ phẩm mẹ bầu tuyệt đối tránh khi mang thai.

Son môi, nước hoa, thuốc nhuộm tóc...là những loại mĩ phẩm tuyệt đối tránh khi mang bầu.

1. Nước hoa

Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hóa chất trong nước hoa là các chất hóa học trong khói thuốc lá.

Các nhà khoa học cũng cho biết trong số các thành phần đã được kiểm tra của nước hoa, có ít nhất một phần tư các hóa chất tạo hương thơm được phát hiện có chứa chất độc hại.

Khoảng thời gian nước hoa có thể gây nên những tác động xấu nhất đối với thai nhi là giai đoạn đầu khi mang thai từ tuần thứ 8 – 12. Vì thế trong khoảng thời gian này bạn nên hạn chế sử dụng nước hoa.

Bạn cũng nên ngưng sử dụng nước hoa ngay lập tức nếu khi sử dụng chúng bạn có những dấu hiệu bị kích ứng hay đang gặp phải những vấn đề rắc rối đối với thai nhi, ví như hiện tượng dọa sảy thai, có nguy cơ sinh non, sinh thiếu tháng.

2. Sơn móng

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, đã chỉ ra sự liên quan không thể chối cãi giữa phthalates, hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay, và những trẻ em có chỉ số IQ thấp do tiếp xúc nhiều với hóa chất này ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Khảo sát trên hơn 300 phụ nữ và con cái của họ dựa trên mẫu nước tiểu được cung cấp khi họ mang thai và các bài kiểm tra IQ của trẻ lúc bảy tuổi cho thấy: Mẹ bầu có nồng độ phthalates 25% trong nước tiểu sẽ dẫn đến kết quả chỉ số IQ của con thấp hơn những trẻ bình thường khác từ 6-8 điểm.

Tuy con số thấp hơn không cao, nhưng theo các nhà nghiên cứu, nồng độ phthalates cao còn ảnh hưởng đến lý luận nhận thức, trí nhớ, cách tiếp nhận và xử lý thông tin của trẻ.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy sơn móng tay là một trong những thủ phạm gây dị tật bẩm sinh. Các nghiên cứu khác cũng đã chứng minh, các hoá chất độc hại có trong sơn móng tay có thể gây ra ung thư, viêm da tiếp xúc và hoạt động bất thường đối với các cơ quan trong cơ thể.

Vì vậy các thai phụ luôn được khuyến khích nên tránh sơn móng tay trong thời gian mang thai để bảo vệ thai nhi luôn khoẻ mạnh và phát triển toàn diện.

3. Thuốc nhuộm và thuốc làm xoăn tóc

Một số nghiên cứu cho biết, hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc, thuốc uốn tóc không gây sảy thai hay dị tật thai; trong khi một số nghiên cứu khác có kết quả trái ngược. Hóa chất từ thuốc nhuộm có thể xâm nhập vào da đầu, đi vào mạch máu của mẹ, rồi ảnh hưởng đến thai. Vì lý do đó, nhiều bác sĩ khuyên thai phụ nên tránh các hoạt động làm đẹp tóc, nhất là trong quý I – thời điểm bé đang hình thành những cơ quan đầu tiên.

Nếu phải làm tóc xoăn, cần đảm bảo thuốc nhuộm không tiếp xúc với da đầu. Thuốc nhuộm tóc nguồn gốc thực vật (vegetable-based) được coi là an toàn nhất. Bạn cũng nên tránh hít phải mùi thơm từ thuốc nhuộm hay thuốc uốn tóc.

4. Son môi

Son môi là do các thành phần như chất dầu mỡ, chất sáp, hương liệu và màu tạo nên, trong đó chất dầu mỡ thường được lấy từ mỡ cừu.

Mỡ cừu không những hút vào các nguyên tố vi lượng kim loại nặng có nguy hại với cơ thể ở trong không khí mà còn hấp thụ trực khuẩn đại tràng (E.coli) vào trong cơ thể thai nhi và có độ thẩm thấu nhất định. Vì vậy các bà bầu cũng nên đặc biệt lưu ý khi sử dụng.

5. Kem tẩy tàn nhang, thâm nám

Theo Hiệp hội người tiêu dùng Trung Quốc, điều tra về các sản phẩm tầy thâm nám, tàn nhang ở 2 thành phố lớn là Bắc Kinh và Thâm Quyến phát hiện, toàn bộ sản phẩm mang đi kiểm tra đều có lượng thuỷ ngân vượt ngưỡng, trong đó có 60% sản phẩm lượng thủy ngân vượt ngưỡng trên 1000g.

Thuỷ ngân là một loại kim loại nặng có nguy hại lớn cho sức khoẻ. Các hiệu quả tẩy tàn nhang, thâm nám của những sản phẩm này đều chỉ là tạm thời, khi ngừng không sử dụng thì tàn nhang, thâm nám lại mọc lên và gây nguỵ hại rất lớn cho da.

Ngoài ra, nếu dùng những loại kem này trong một thời gian dài sẽ gây nguy hại nghiêm trọng tới hệ thần kinh, hệ tiêu hoá, hệ tiết niệu.

Khi mang bầu, do nội bài tiết trong cơ thể thay đổi sẽ làm cho mặt xuất hiện thâm nám hoặc làm thâm nám đậm lên. Vì vậy chuyên gia khuyến nghị bà bầu không nên dùng các loại kem này trong thời gian mang bầu, chờ sinh con xong lại dùng cũng chưa muộn.

+ Xem thêm:

NHỮNG KIÊNG KỴ BÀ BẦU CẦN LƯU Ý KHI SẮP SINH

NHỮNG ĐIỀU BỐ NÊN HIỂU ĐỂ CHĂM SÓC MẸ BẦU TỐT HƠN


Nguồn bài viết: blogtamsu
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: