Mẹ Ăn Những Thực Phẩm Này Trước Khi Sinh Sẽ Rút Ngắn Thời Gian Chuyển Dạ

  3576

Chỉ với những loại thực phẩm đơn giản, dễ kiếm này, Nuôi Dạy Con Thông Minh hy vọng mẹ sẽ rút ngắn được thời gian chuyển dạ, giảm bớt đau đớn khi sinh.

Chỉ với những loại thực phẩm đơn giản, dễ kiếm này, Nuôi Dạy Con Thông Minh hy vọng mẹ sẽ rút ngắn được thời gian chuyển dạ, giảm bớt đau đớn khi sinh.

"Cơn đau đẻ trong truyền thuyết" kéo dài vài hoặc hàng chục tiếng đồng hồ luôn là nỗi ám ảnh với các mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ mang thai lần đầu. 

Vậy nhưng trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn khoảng thời gian chuyển dạ, đẩy nhanh quá trình mở cổ tử cung bằng cách ăn các loại thức ăn dưới đây. 

1. Thức ăn cay 

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí "Birth" từ năm 2011, bác sĩ Zaid Chaundry và các đồng nghiệp đã khảo sát các phương pháp mà phụ nữ mang thai sử dụng để kích thích chuyển dạ và kết quả cho thấy 10,9% người trả lời khảo sát đã ăn thức ăn cay. 

Một số người tin rằng ăn các món ăn có vị cay, nóng sẽ kích thích tử cung co bóp nhiều hơn, cổ tử cung mở nhanh hơn. 

2. Dứa 

Ăn dứa trong những tuần cuối thai kỳ sẽ giúp làm mềm cổ tử cung. (Ảnh minh họa)

Dứa có chứa enzyme bromelain, có thể giúp làm mềm cổ tử cung và kích thích cơ trơn để kích thích chuyển dạ. Quá trình đóng hộp và làm nước ép sẽ làm mất đi enzyme này nên bromelain chỉ được tìm thấy trong dứa tươi. 

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu về các liệu pháp kích thích chuyển dạ được xuất bản trong cuốn "Liệu pháp bổ sung trong thực hành lâm sàng" năm 2009, bác sĩ Maggie Evans lưu ý rằng nồng độ bromelain trong dứa rất thấp, bạn sẽ phải ăn một lượng lớn dứa tươi để đạt được hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến triệu chứng tiêu chảy nên mẹ cần lưu ý. 

3. Cà tím 

Theo kinh nghiệm dân gian, cà tím có công dụng giúp cổ tử cung co giãn khi mẹ sinh. Chính vì thế mẹ bầu có thể thêm món ăn này vào một vài tuần cuối của thai kỳ để giúp cho quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn. 

4. Nước lá tía tô

Uống nước lá tía tô có tác dụng giúp cổ tử cung mở nhanh hơn. (Ảnh minh họa)

Một số chất trong nước lá tía tô có tác dụng giúp làm mềm cổ tử cung và thúc đẩy cổ tử cung mở ra nhanh hơn. Với loại thức uống này, mẹ bầu có thể uống khi cơ thể bắt đầu xuất hiện các cơn đau đẻ.

Tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý là chỉ nên nấu nước lá tía tô đặc để có hiệu quả tốt nhất, mỗi lần sau khi nấu xong, nên để nguội rồi uống liên tục thay nước khoảng 0,5 – 1 lít.

5. Cam thảo 

Rễ cam thảo có chứa một hợp chất được gọi là glycyrrhizin, được cho là làm tăng prostaglandin liên quan đến sự co lại của tử cung. 

Một nghiên cứu năm 2002 của "Tạp chí Dịch tễ học" của Timo Strandberg và các cộng sự đã cho thấy việc sử dụng cam thảo nhiều trong thời kỳ mang thai có thể khiến gây ra sinh non. Tuy nhiên nếu uống trà hoặc ăn cam thảo vào thời điểm đã chuyển dạ thì sẽ giúp mẹ bầu sinh con nhanh hơn. 

6. Vừng đen

Trong những tuần cuối thai kỳ, mẹ có thể ăn chè hoặc cháo vừng đen để sinh nở dễ dàng hơn. (Ảnh minh họa)

Vừng đen cũng là một trong những loại thực phẩm kích thích chuyển dạ các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên dùng. Vì trong vừng đen không chỉ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: protein, vitamin E, dầu hay axit folic, mà còn có tác dụng bổ máu và cực kì tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời làm đẹp da và tóc cũng như kích thích quá trình sinh nở cho mẹ bầu.

Từ tuần thai thứ 34, 35, mẹ bầu có thể nấu món chè hoặc cháo vừng đen vaf ăn khoảng 3 lần/ tuần, mỗi lần ăn khoảng 1 bát cơm sẽ rất tốt cho quá trình sinh thường. 

Dấu Hiệu Chuyển Dạ Mẹ Cần Đến Bệnh Viện Ngay

4 Cách Thở Giúp Sản Phụ Giảm Đau Khi Chuyển Dạ

20 Điều Các Bố Cần Làm Khi Vợ Chuyển Dạ


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: