Mách Mẹ Những Nhóm Thực Phẩm Bé Ăn Nhiều Dễ Bị Táo Bón

  5985

Dưới đây là những nhóm thực phẩm dễ gây táo bón mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn để điều trị dứt điểm tình trạng táo bón dai dẳng ở trẻ.

Táo bón không chỉ khiến trẻ chậm lớn, còi cọc hay quấy khóc mà còn khiến mẹ thêm phần vất vả, lo lắng. Để loại bỏ tình trạng này, mẹ cần phải lưu ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Dưới đây là những nhóm thực phẩm dễ gây táo bón mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn để điều trị dứt điểm tình trạng táo bón dai dẳng ở trẻ.

1. Nhóm thực phẩm nhiều đường


Bánh kẹo, bánh quy, bánh nướng là những thực phẩm yêu thích của trẻ, đồng thời, chúng cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng táo bón kéo dài. Tốt nhất, mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt để giảm táo bón hoặc các bệnh về răng miệng, béo phì.

2. Nhóm ngũ cốc đã chế biến

Nếu ngũ cốc chưa chế biến rất tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của trẻ, thì ngũ cốc đã qua chế biến lại ngược lại. Hầu hết chúng đều nhiều đường, giàu bột và ít chất xơ nên thường xuyên gây ra tình trạng táo bón ở trẻ. Mẹ hãy thay thế ngũ cốc chế biến bằng ngũ cốc nguyên hạt để chấm dứt tình trạng táo bón và thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở trẻ.

3. Nhóm thực phẩm nhiều đạm

Thịt chính là nguồn protein dồi dào, rất cần cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt khiến trẻ khó tiêu và dẫn tới táo bón, trĩ, thừa cân, béo phì. Mẹ nên cân đối lượng thịt vừa đủ trong mỗi bữa ăn hoặc kết hợp thịt với các loại rau củ giúp trẻ vừa nhận được protein, vừa nhận được chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.

4. Nhóm thực phẩm nhiều dầu mỡ


Kẻ thù hàng đầu gây ra táo bón chính là thực phẩm nhiều dầu mỡ như bánh chiên, gà chiên, khoai tây chiên, mực chiên… Nếu trẻ muốn ăn, mẹ nên tự làm và cho trẻ với lượng vừa phải để hạn chế tình trạng táo bón kéo dài.

5. Nhóm thực phẩm chứa cafein

Socola, nước ngọt có gas chính là những thực phẩm chứa rất nhiều cafein, chất tạo ngọt và đường tổng hợp dẫn tới tình trạng táo bón nặng nề ở trẻ. Ngoài ra, khi uống nhiều những thức uống này, bé còn có nguy cơ bị căng thẳng, khó thở rất nguy hiểm. 

6. Nhóm thực phẩm làm từ sữa

Mẹ luôn nghĩ rằng, tất cả những thực phẩm từ sữa đều tốt cho cơ thể của trẻ. Tuy nhiên, đó là khi mẹ cho bé ăn với hàm lượng vừa phải. Nếu ăn nhiều phô mai, kem, bơ, pho mát, bé sẽ dễ bị táo bón. Vì hầu hết các thực phẩm này đều chứa nhiều đường, chất béo bão hòa cao, ít chất xơ.

7. Nhóm thức ăn nhanh


Hầu hết các loại thức ăn nhanh đều được chế biến sẵn, ít chất xơ, giàu tinh bột và tăng hàm lượng các gốc tự do gây hại. Nó không chỉ khiến trẻ bị táo bón mà còn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch về sau.

+ Xem thêm:

THỰC PHẨM CÓ HẠI CHO BÉ ĂN DẶM

7 THỰC PHẨM CÓ HẠI CHO BÉ DƯỚI 1 TUỐI MẸ NÊN TRÁNH


Nguồn bài viết: tổng hợp
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: