Lý Do Khiến Bé Chậm Phát Triển Chiều Cao Mẹ Không Ngờ Tới

  3475

Có nhiều lý do khiến mẹ cố gắng mãi mà chân con vẫn không chịu dài, trong đó có những lý do có thể khiến mẹ bật ngửa khi biết.

Có nhiều lý do khiến mẹ cố gắng mãi mà chân con vẫn không chịu dài, trong đó có những lý do có thể khiến mẹ bật ngửa khi biết.

1. Cho con thức khuya
Thức khuya sẽ khiến hormone tăng trưởng không tiết ra nhiều, vì hormone này chỉ hoạt động khi con ngủ. Kể từ khi đi mẫu giáo, mỗi sáng con đã phải thức dậy rất sớm để chuẩn bị rồi đi học, nếu buổi tối thức khuya nữa, con sẽ không ngủ đủ giấc, giấc ngủ cũng không đủ sâu.

Ngoài ra, ở nhà trẻ, có trường hợp con được cho ngủ trưa quá nhiều, dẫn đến tình trạng con không ngủ đúng giờ vào buổi tối được.

Do đó, sau 3 năm đầu đời mà bố mẹ không thể chủ động và kiểm soát được 100% lịch trình mỗi ngày của con, hãy tìm cách giúp con ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để phát triển chiều cao được tốt. Có thể cho con uống sữa ấm/ tắm nước ấm trước khi đi ngủ, kể chuyện trước giờ ngủ, giường nệm êm ái, giữ yên tĩnh…


2. Bổ sung quá nhiều canxi

Canxi sẽ giúp con cao lớn, nhưng quá nhiều canxi sẽ không tốt chút nào cho cơ thể của con. Cụ thể, dư thừa canxi sẽ:
- Gây ức chế hấp thu các chất khác như sắt và kẽm.
- Gây quá tải cho thận, giảm chức năng thận về lâu dài gây sỏi niệu quản, sỏi thận, vôi hóa thận.
- Canxi hóa động mạch, xơ vữa động mạch.
- Gây mệt mỏi, kém ăn, táo bón.
- Gây rối loạn canxi trong máu, rối loạn nhịp tim.
Do đó, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung canxi cho con, đồng thời cho con một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đa dạng và đầy đủ các chất.

3. Ngoan ngoãn ở trong nhà

Con ngoan thường ở trong nhà thường khiến bố mẹ vui lòng. Nhưng cho con ra ngoài chạy nhảy dưới ánh nắng mặt trời mới giúp con nhanh cao lớn được bố mẹ ạ. Vì như ai cũng biết, trong ánh nắng mặt trời có vitamin D, giúp thúc đẩy tăng trưởng, ngăn bệnh thiếu máu và còi xương.
Cho con ra ngoài vui chơi, vận động cũng là cách tốt để giết vi rút, vi khuẩn có hại, giúp con khỏe mạnh, năng động, đồng thời tiêu hóa tốt, giúp ăn uống tốt hơn.


4. Cho con ăn quá đầy đủ

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chiều cao sau này của con. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là “nhồi” con ăn hay cho con ăn uống thừa mứa. Ăn quá nhiều sẽ khiến hormone tăng trưởng ngừng tiết ra, đồng thời nạp nhiều chất béo vào cơ thể, khiến cao phát triển bề ngang hơn là chiều cao.
Cảm giác đói cũng có thể kích thích phát triển hệ xương. Chính vì thế, đừng để con luôn trong tình trạng no – quá tải. Cho con ăn đúng bữa, vận động phù hợp sẽ giúp con cao hơn.5. Ngồi xổm

Ngồi xổm lâu sẽ khiến tuần hoàn máu không đều, cong xương chân. Nhiều đứa trẻ có thể ngồi xổm hàng giờ để xem bạn bè vui chơi, lúc đứng lên thì từ đầu gối cho đến bàn chân đều bị tê do máu không lưu thông đến được. Thói quen này phổ biến ở nhiều người lớn, rất dễ làm gương xấu cho các con.


Tập cho con thói quen đi bộ, chạy nhảy, chơi thể thao để kéo các khớp, các xương ra, kích thích hệ xương phát triển ngay từ nhỏ sẽ giúp con bỏ được thói quen này. Quen vận động, con sẽ không thích ngồi, ngược lại, nếu chỉ thích ngồi, lười vận động, con sẽ khó lòng cao như ba mẹ mong muốn.
Nếu con ngồi, luôn cho con ngồi ghế có dựa và ngồi thẳng lưng. Điều này không chỉ giúp con đẹp dáng mà còn cao lớn hơn.

+ Xem thêm:

THỰC PHẨM TĂNG CHIỀU CAO CHO BÉ MẸ NÊN BIẾT

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO QUAN TRỌNG CỦA BÉ

 

 


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: