Lý Do Các Mẹ Không Nên Cho Con Xem Youtube

  11828

Các chuyên gia tâm lý và giáo dục gọi các video trên YouTube là những "bãi mìn". Và điều này đã được cảnh báo tới khá nhiều bậc phụ huynh.

Rất nhiều các bậc cha mẹ trên khắp thế giới cho rằng, Youtube là một "giải pháp hoàn hảo" để chấm dứt những cơn mè nheo, khóc lóc, ỉ ôi của con cái bởi hầu như mọi đứa trẻ đều lập tức nín bặt và dán mắt vào những video clip hoạt hình trên đó.

Nhưng sự thật lại nguy hiểm hơn rất nhiều. Đã có nhiều chuyên gia công nghệ thử đóng vai một đứa trẻ xem video trên YouTube. Họ bắt đầu bằng những clip rất bình thường và vui vẻ nhưng rồi chính tính năng gợi ý các video kế tiếp với nội dung tương tự sẽ dần dần đưa đứa trẻ sa chân vào ổ nhền nhện: những video clip nhảm nhí, kích động bạo lực bằng những nhân vật hoạt hình quen thuộc nhưng lồng ghép trong đó là những nội dung khiêu dâm, kích dục hay hướng dẫn chúng trở thành tội phạm.

Đây là lý do vì sao không nên cho trẻ con xem youtube - Ảnh 1.

Khi xem các clip hoạt hình trên YouTube, trẻ có thể tìm thấy những video Elsa không có miệng.

Các chuyên gia tâm lý và giáo dục gọi đó là những "bãi mìn". Và điều này đã được cảnh báo tới khá nhiều bậc phụ huynh. Một số người bắt đầu cảnh giác và kiểm soát chặt chẽ hơn mỗi khi con em mình xem YouTube.

Nhưng nguy hiểm chưa dừng lại. Nếu nhà bạn có con nhỏ, chắc là bạn sẽ quen thuộc với những đoạn video clip "bóc hộp đồ chơi" kiểu như: Người dẫn sẽ đưa đến một rổ những quả trứng nhiều màu sắc, họ vừa thuyết minh vừa lần lượt bóc từng quả trứng ra và trầm trồ với một món đồ chơi nhỏ xíu ở trong đó.

Đây là lý do vì sao không nên cho trẻ con xem youtube - Ảnh 2.

Những video "bóc hộp đồ chơi" dạy cho trẻ con suy nghĩ rằng, càng sưu tập được nhiều món đồ chơi trong những quả trứng nhiều màu sắc, chúng càng hạnh phúc.

Là người lớn, bạn sẽ thấy nó cực kỳ tầm phào và vô vị đúng không? Nhưng các phụ huynh sẽ tặc lưỡi bỏ qua vì cho rằng dù sao nó cũng "lành" và vô hại. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Những video "bóc hộp đồ chơi" kiểu này sẽ dần dần dạy cho trẻ con một suy nghĩ rằng, càng sưu tập được nhiều món đồ chơi trong những quả trứng nhiều màu sắc, chúng càng hạnh phúc.

Các chuyên gia giáo dục và tâm lý trẻ nhỏ khẳng định, việc giáo dục một đứa trẻ là quá trình rất lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và những hiểu biết, kỹ năng đặc biệt. Nó đòi hỏi mỗi đứa trẻ phải đi qua những khối kiến thức tuy giản đơn nhưng mục đích cuối cùng là dạy cho đứa trẻ cách tồn tại cùng với những cá thể khác trong xã hội loài người. Cho dù thời thế có thay đổi, cách thức có thay đổi thì mục tiêu cuối cùng của các phụ huynh vẫn không bao giờ thay đổi: Họ muốn con cái được vui vẻ, hạnh phúc, khỏe mạnh và thông minh.

Đây là lý do vì sao không nên cho trẻ con xem youtube - Ảnh 3.

Video dành cho trẻ nhưng chứa những hình ảnh bạo lực.

Việc giải trí dành cho trẻ em cũng không đơn giản. Nó đòi hỏi phải có cốt truyện, có niềm tin và hy vọng, có logic, có bài học được rút ra và phải làm cho lũ trẻ hiểu được bài học đó. Đó cũng chính là lý do vì sao những video rác gồm những món đồ chơi là Người nhện sứt sẹo hay nàng công chúa Elsa không có miệng… sẽ chẳng đáp ứng được bất kỳ tiêu chí nào của việc giáo dục hay giải trí cho trẻ em.

+ Xem thêm:

Làm Sao Tách Con Ra Khỏi Đồ Chơi Công Nghệ

Ipad, Tivi Gây Tổn Hại Nghiêm Trọng Đến Bộ Não Của Trẻ


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: