Làm Gì Khi Bé Bị Viêm Phổi

  7104

Viêm phổi là một bệnh thường gặp và khá nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Vậy mẹ phải làm gì khi bé bị viêm phổi?

Trẻ bị viêm phổi nên làm gì, trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì là những câu hỏi thường gặp khi trong nhà có trẻ em bị viêm phổi

Trẻ bị viêm phổi nên làm gì?

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà trẻ rất dễ mắc viêm phổi. Nếu trẻ bị viêm phổi không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Do đó, cha mẹ cần biết một số kiến thức về bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và có hướng điều trị phù hợp cho con.

Triệu chứng của viêm phổiTrẻ sơ sinh khi bị viêm phổi có biểu hiện ban đầu là trẻ dễ quấy khóc. Ngoài ra, trẻ còn một số biểu hiện khác như: Thở nhanh, sốt cao, khò khè, chán ăn.

Cách phòng tránh, chăm sóc trẻ bị viêm phổi

Đầu tiên, cha mẹ nên chú ý để giúp trẻ em duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường, sắp xếp nhiệt độ trong nhà, kiểm soát độ dày của quần áo, không để cho trẻ cảm thấy nóng và lạnh.

Phòng ở phải giữ yên tĩnh để bé nghỉ ngơi thoải mái. Để bé gối đầu cao một chút hoặc nằm nửa ngồi, còn phải thường xuyên trở mình đổi tư thế nằm hoặc thường xuyên bế bé dậy để giảm nhẹ ứ máu phổi.

Về phần thức ăn, trẻ bị viêm phổi nên cho ăn các thự phẩm dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng. Phải kiên trì cho bé ăn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Nếu bé khó thở vừa ăn vừa suyễn, có thể cho ăn thành nhiều bữa, và cẩn thận không để bé sặc, khi bé ho nên tạm dừng cho ăn để tránh gây ngạt thở, đồng thời nên cho trẻ uống nhiều nước để giúp hóa lỏng đờm.

Khi trẻ ho, mẹ không nên tự mua thuốc giảm ho cho bé vì phản xạ ho sẽ không thể thực hiện, trẻ không tống được chất đờm trong phế quản ra ngoài sẽ dễ bị bệnh nặng hơn.

Chỉ nên cho trẻ uống các loại thuốc ho được bào chế từ dược liệu đơn giản, phù hợp để làm thông thoáng đường thở (luôn hỏi bác sỹ trước khi cho trẻ uống).

Khi trẻ sổ mũi mà còn quá bé, không tự hỉ mũi được, mẹ nên làm thông thoáng mũi bằng cách nhỏ dung dịch nước muối loãng và hút, rửa mũi bằng dụng cụ hút mũi thường xuyên. Tránh để nước mũi không thoát được, chảy xuống họng sẽ càng gây ho, đờm.

Ngoài ra, khi một đứa trẻ có trường hợp sốt, phải đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị, không trì hoãn điều trị.

+ Xem thêm:

LÀM GÌ KHI BÉ BỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP

BÍ QUYẾT GIÚP BÉ BỚT NGHẸT MŨI


Nguồn bài viết: giadinh.vn
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: