Hoá Chất Độc Hại Trong Mỹ Phẩm Trẻ Em Mẹ Nên Tránh

  6648

Phthalate và paraben chỉ bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm ở một vài nước và rất ít người để ý tới thành phần khi mua các sản phẩm cho con.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tiếp xúc với lượng paraben và phthalate cao gấp hai đến ba lần so với phụ nữ trưởng thành.

Một cuộc khảo sát các sản phẩm chăm sóc cá nhân tại Mỹ đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh và trẻ em tiếp xúc với các hóa chất ảnh hưởng tới hormon như paraben và phthalate ở mức độ cao hơn so với phụ nữ trưởng thành. 

Hầu hết mọi người đều tiếp xúc với những hóa chất này. Ví dụ, theo số liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Mỹ, hơn 90% dân số tiếp xúc với các chất này thông qua thực phẩm và môi trường. Cơ thể sẽ nhanh chóng đào thải nhưng hầu hết chúng còn tồn tại trong nước tiểu, sữa mẹ và máu.

Trên tạp chí Khoa học, môi trường và công nghệ, các nhà nghiên cứu cho biết, thực phẩm và khói bụi trong nhà khiến mọi người phải tiếp xúc với phthalate với nhiều mức độ khác nhau. Nhưng paraben ở thực phẩm và môi trường là khá thấp. Và nguyên nhân thứ ba khiến hóa chất ảnh hưởng tới con người chính là thông qua mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân...

Các nhà nghiên cứu đã thu thập khoảng 170 mẫu mỹ phẩm trang điểm, kem dưỡng, dầu gội và các sản phẩm khác, trong đó có 20 mặt hàng dành cho trẻ sơ sinh để thử nghiệm. Kết quả cho thấy, trong các sản phẩm dành cho em bé, nồng độ phthalate thấp nhưng paraben rất phổ biến. 

Khi các nhà nghiên cứu tính toán mức độ tiếp xúc có thể, họ ước tính rằng trẻ sơ sinh và trẻ em tiếp xúc với các hóa chất này nhiều hơn so với phụ nữ trưởng thành, từ hai đến ba lần.

Phthalate và paraben được sử dụng trong một loạt sản phẩm, từ thiết bị y tế cho đến đồ chơi trẻ em, các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Phthalate giữ độ ẩm và lưu giữ mùi thơm, còn paraben được sử dụng như chất bảo quản. Nghiên cứu cho thấy, các chất này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người và cả động vật, như gây hại cho tinh trùng, ung thư vú, tăng nguy cơ hen suyễn.

Phthalate và paraben chỉ bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm ở một vài nước và rất ít người để ý tới thành phần khi mua các sản phẩm cho con. Ngoài hai hóa chất này, dưới đây là một số loại chất có hại thường thấy trong mỹ phẩm và cần tránh mua các sản phẩm có chứa chúng:

Phthalate và paraben rất phổ biến trong nhiều sản phẩm sữa tắm cho trẻ em.

1. Paraben (methy paraben/ propyl paraben/ butyl paraben/ ethyl paraben/ isobutyl paraben/ propyl parahydroxybenzoate) thường có trong mỹ phẩm, kem dưỡng ẩm hoặc dầu gội.

2. Phthalate: Thường được che giấu trên thành phần ghi ở nhãn mác dưới cái tên "fragrance" (hương liệu).

Chất tạo bọt, tạo mùi hương, tạo độ ẩm... đều có thể ảnh hưởng tới làn da và sức khỏe trẻ nhỏ nếu tiếp xúc nhiều.

3. Imidazolidinyl Urea & DMDM hydantoin: Các dẫn xuất của formaldehyde, thường được dùng cho các sản phẩm dưỡng da, cơ thể và chăm sóc tóc, sơn móng tay...

4. Fragrance: Hương tổng hợp có thể gây kích ứng da, nổi mẩn đỏ, da trở nên khô, sần sùi và lão hoá. Ngoài ra, nếu dùng sản phẩm chứa hương liệu liên tục trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Đây là một trong những hóa chất được đánh giá độc hại nhất. Chúng thường có trong dầu gội, kem chống nắng, kem dưỡng da và các sản phẩm dưỡng thể.

5. Triclosan: Được so sánh độc hại ngang chất độc màu da cam, hóa chất này có trong các sản phẩm tẩy rửa vệ sinh, kem đánh răng và các sản phẩm gia dụng.

6. Sodium Laureth/ Lauryl Sulfate (SLS): SLS là chất tạo bọt phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm nhờ giá thành rất rẻ. Bạn có thể bắt gặp SLS trong rất nhiều sản phẩm tẩy rửa, xà phòng, mỹ phẩm trang điểm, dầu gội, kem đánh răng... Tác động của nó có thể gây kích ứng da, rụng tóc, bào mòn da... Khi dùng nhiều cho trẻ em, có thể gây ra đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác.

7. Formaldehyde/ Quaternium - 15: Được sử dụng như chất bảo quản trong nhiều sản phẩm chăm sóc da và tóc.

8. Polylene Glycol: Đây là chất dùng để duy trì độ ẩm trong mỹ phẩm, thường gặp ở kem dưỡng da, phấn má, mắt dạng kem, xịt khoáng... Chất này cũng được dùng để làm mát phanh xe và tủ lạnh trong công nghiệp. Nó có thể gây tổn thương gan và thận. Ngoài ra, nếu tiếp xúc trong thời gian dài, sẽ gây kích ứng da, khiến da lão hóa nhanh hơn.

Các bậc phụ huynh nên để ý kỹ thành phần của mỹ phẩm trước khi quyết định mua cho con mình sử dụng.

9. PEG (Polyethylene glycol): Thường được đưa vào trong thành phần của các chất tẩy rửa và nhiều sản phẩm chăm sóc da, tóc...

10. Mineral Oil (Dầu khoáng): Được chiết xuất từ dầu thô, đây là chất thường gặp trong hầu hết loại kem dưỡng ẩm. Mineral oil có thể gây kích ứng da, làm bít lỗ chân lông, gây mụn, thậm chí ung thư. Gần như 100% sản phẩm dành cho trẻ em đều có chứa mineral oil.

11. Talc: Đây là thành phần chính trong nhiều loại phấn rôm dành cho trẻ em, các loại phấn trang điểm dạng bột như phấn phủ, má, mắt... Talc là nguyên nhân gây ra ung thư phổi, ung thư buồng trứng và da. Dù FDA của Mỹ cho phép sử dụng talc trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, các công ty phải xử lý loại bỏ asbetos, một tác nhân gây ung thư. Tuy nhiên, khó có thể quản lý quy trình sản xuất và kiểm nghiệm thành phần mỹ phẩm của các công ty.

12. DEA (Diethanolamine), MEA (Monoethanolamine), TEA (Triethanolamine): Đây là những chất tạo bọt, có trong hầu hết dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, mỹ phẩm trang điểm, nước hoa... Khi cả DEA, MEA và TEA đều có trong thành phần mỹ phẩm, chúng sẽ tạo ra nitrosamine, một chất gây ung thư.

13. Petrolatum: Đây cũng là một dạng của dầu khoáng, nó có chứa hai chất gây ung thư nổi tiếng: Benzo-A-pyrene và Benzo-B-Fluroanthene.

14. Boric Acid: Thường có trong thành phần của các loại kem chống hăm.

15. Bronopol: Thường có trong các loại khăn ướt.

+ Xem thêm:

MÁCH MẸ CÁCH CẢI THIỆN VÓC DÁNG VÀ LÀN DA CHO CON

TÁC HẠI CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI TỚI LÀN DA CỦA BÉ


Nguồn bài viết: suckhoevadoisong
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: