Hiện Tượng Nổi Ban Đỏ Ở Trẻ Sơ Sinh

  2884

Hồng ban sơ sinh là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Hồng ban sơ sinh không nguy hiểm, không gây hại gì cho bé và có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Hồng ban sơ sinh là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Hồng ban sơ sinh không nguy hiểm, không gây hại gì cho bé và có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Nguyên nhân của hồng ban sơ sinh là gì?

Nguyên nhân gây hồng ban hiện vẫn chưa rõ. Nhiễm trùng không phải là nguyên nhân gây hồng ban mặc dù một số trường hợp hồng ban có mụn phỏng.

Có giả thuyết cho rằng nguyên nhân là do phản ứng của hệ miễn dịch của bé. Hiện cũng không thấy có bằng chứng hướng đến nguyên nhân do dị ứng. Hồng ban cũng không liên quan đến chế độ ăn là sữa mẹ hay sữa công thức.

Hồng ban sơ sinh có hay gặp không?

Hồng ban sơ sinh là hiện tượng rất hay gặp và thường xảy ra trong vòng 48h đầu. Khoảng 30-70% trẻ sơ sinh có hiện tượng này. Trẻ đủ tháng (từ 36-40 tuần) hay gặp hồng ban hơn so với trẻ non tháng. Hồng ban sơ sinh hay gặp hơn ở trẻ trai. Khoảng 50% trẻ trai bị hồng ban sơ sinh trong khi đó số trẻ gái có hồng ban vào khoảng 30%.

Triệu chứng của hồng ban sơ sinh như thế nào?

Bố mẹ trẻ hay lo lắng khi bé bị hồng ban sơ sinh. Bạn có thể thấy bé bị nổi mẩn đỏ ở người, ở mặt, chân, tay một số bé có thể bị toàn thân tuy nhiên hồng ban ít khi có ở lòng bàn chân bàn tay.

Vùng da bị hồng ban có thể thấy nốt sẩn hoặc mụn nước. Số mụn nước ít hay nhiều tùy trường hợp. Khi ấn tay rồi bỏ ra bạn sẽ thấy vùng da có hồng ban bị nhợt đi hoặc mờ đi . Những nốt hồng ban xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn rồi mất đi trong vòng vài giờ.

Hồng ban không làm cho trẻ khó chịu. Trẻ có hồng ban vẫn khỏe mạnh bình thường.

Lưu ý:
Ban xuất hiện trên da trẻ sơ sinh có thể còn do nhiều nguyên nhân khác trong đó có cả những bệnh lý nặng.

Nếu nghi ngờ ban xuất hiện trên da bé là do nguyên nhân khác bạn cần gặp bác sĩ để có chẩn đoán xác định. Điều này đặc biệt quan trọng nếu trẻ kèm theo có những bất thường như sốt, không bú, li bì.

Có cần làm xét nghiệm để chẩn đoán hồng ban sơ sinh hay không?

Để chẩn đoán hồng ban sơ sinh không cần phải làm xét nghiệm. Các bác sĩ và nữ hộ sinh có thể dễ dàng chẩn đoán được hồng ban sơ sinh khi khám bé.

Điều trị hồng ban sơ sinh như thế nào?

Không cần điều trị gì vì hồng ban sơ sinh hoàn toàn có thể tự khỏi.

Vậy thì bạn cần làm gì?

Bạn đừng quá lo lắng vì hồng ban không gây ảnh hưởng gì cho bé. Một số bé có thể bị đỏ khắp người nhưng không nguy hiểm, tốt nhất là bạn không cần quan tâm đến nó.

Bạn không nên tắm và lau rửa trẻ quá kỹ vì da của trẻ rất mỏng nên dễ bị kích ứng.

Không nên nặn hay làm vỡ mụn ở chỗ da bị hồng ban do có thể gây nhiễm trùng. Không cần điều trị bằng cách thoa kem hay lotion cho bé.

Nếu bạn đang dùng những chế phẩm như dầu gội đầu hay sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh thì cũng không vấn đề gì, bạn cứ tiếp tục dùng cho bé.

Hồng ban sơ sinh thường kéo dài bao lâu?

Hồng ban xuất hiện trong thời gian ngắn rồi lại tự hết và sau đó lại có thể bị ở vùng da khác, thường thì ban sẽ kéo dài vài ngày.

Hồng ban có gây ảnh hưởng gì về sau hay không?

Hồng ban sơ sinh không gây hại gì về sau. Ban sẽ tự hết da bé sẽ trở lại bình thường. Một số trẻ sau đó có thể bị khô da hoặc viêm da tuy nhiên những những bệnh lý da này không liên quan đến hồng ban sơ sinh.

+ Xem thêm:

ĐỂ TRẺ SƠ SINH KHÔNG BỊ BẸP ĐẦU

LÀM GÌ KHI BÉ BỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP


Nguồn bài viết: bacsinhi
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: