Gia Tài Khủng Nhưng Lý Hải Minh Hà Vẫn Cho Con Học Trường Công

  5368

Ca sĩ Lý Hải chia sẻ: “Tôi chăm chỉ làm việc, lo kinh doanh nhưng không phải để bỏ ngân hàng cho con sau này.


Là ca sĩ nhưng Lý Hải còn nổi tiếng với vai trò kinh doanh khi sở hữu trong tay 4 công ty. Ngôi nhà của anh cũng được định giá lên đến 2 triệu USD. Thế nhưng, cách nuôi dạy con của nghệ sĩ này lại khiến nhiều người ngạc nhiên.

Không nên để con nghĩ gia đình mình giàu có

Mới đây, diễn viên Hải Anh đã gây nên cuộc tranh cãi khi công bố cuộc sống và độ giàu có của mình trong một căn hộ sang trọng tại Hà Nội. Nhiều người tỏ ra lo ngại khi nghệ sĩ này quá bao bọc con, cho con hưởng một cuộc sống đầy đủ và xa hoa. Trong khi đó, tâm sự với ca sĩ Lý Hải, dù cũng được coi là gia đình giàu có nhưng quan điểm của anh là không bao giờ để con cảm nhận được rằng, mình đang có một cuộc sống quá sung túc và đầy đủ.

Ca sĩ Lý Hải chia sẻ, anh vốn sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh em. Từ nhỏ, cuộc sống khó khăn thiếu thốn đã hình thành ở anh ý chí tự lập và chăm chỉ lao động. 16 tuổi, một thân một mình lên TPHCM học Trường Nghệ thuật sân khấu 2 (nay là Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh). Sau đó phải tự bươn chải để kiếm sống. 15 năm lao động nghệ thuật hết mình, anh còn thể hiện sự nhanh nhạy và năng động trong vai trò kinh doanh. Trong giới nghệ sĩ, Lý Hải được coi là người kinh doanh khá “mát tay” khi sở hữu tới 4 công ty riêng, trong đó có một công ty làm phim, 3 cái còn lại ở các lĩnh vực bất động sản, kinh doanh bình chứa xăng dầu và chứa nước; một công ty phân phối mỹ phẩm. Đến nay, anh đã có nhà đẹp, xe sang và một cuộc sống đầy đủ khiến nhiều người mơ ước.

Với rất nhiều nỗ lực và cả kinh nghiệm cuộc sống nên khi làm cha của những đứa trẻ, Lý Hải “quán triệt” tâm lý, “vì cha mẹ vất vả rồi nên luôn có tư tưởng bù đắp cho con có cuộc sống sang trọng để chứng tỏ với đời”. Theo anh, quan niệm đó cũng xuất phát từ việc thương con, lo lắng cho con nhưng sẽ vô tình hun đúc nên thái độ sống quen hưởng thụ, thấy những gì mình được hưởng là đương nhiên mà không hiểu được sự vất vả của cha mẹ.

Anh kể một ví dụ: “Mỗi khi đưa các con đi siêu thị, phản xạ chung của chúng khi thấy đồ chơi là đòi ba mẹ mua cái này, cái kia. Thường thì các ông bố, bà mẹ sẽ đáp ứng vô điều kiện ngay lập tức, nhưng tôi thì không. Tôi không muốn tạo cho con tâm lý muốn gì được nấy nên hẹn con vào lúc khác sẽ mua. Hoặc là sau đó sẽ âm thầm mua về tặng con, hoặc đôi khi sẽ đưa ra một vài điều kiện tùy sức với con để chúng có động lực thực hiện. Khi đó, món quà mà chúng có được sẽ rất ý nghĩa và biết trân trọng, giữ gìn nó hơn”.

Giờ bé Rio được 4 tuổi và Cherry được 3 tuổi, anh mua cho mỗi con một chú lợn đất để tiết kiệm tiền. Khi nào cần mua gì thì rút lợn để mua, coi như đó là khoản tiền mà chúng tự bỏ ra. Với cách thức này, ca sỹ Lý Hải nhận thấy, đứa trẻ sẽ cảm thấy “xót ruột” hơn, biết cân nhắc hơn khi mua món đồ gì đó chứ không thể “phóng tay” như được người khác mua cho.

Trường công và sữa mẹ

Ngôi nhà được định giá 2 triệu USD của gia đình Lý Hải ở TPHCM.

Trên các phương tiện truyền thông, công chúng luôn thấy hình ảnh gia đình Lý Hải vô cùng “sang chảnh”. Các con anh được ăn vận bảnh bao, chải chuốt khi xuất hiện bên ba mẹ. Thế nhưng, ca sĩ “Trọn đời bên em” tiết lộ rằng, các trang phục đó phần nhiều là do được các hãng thời trang tài trợ để quảng bá. Trong đời thường, các bé ăn mặc bình thường như bao đứa trẻ khác chứ không có chuyện dùng “hàng hiệu” khi còn quá bé như vậy. “Nhiều người cũng nghĩ, Lý Hải như vậy thì đầu tư cho con tốn kém lắm. Nhưng kỳ thực không phải vậy. Quần áo thì đứa trước để lại cho đứa sau dùng. Lúc chúng còn bé, bà xã Minh Hà cũng không sính dùng sữa ngoại mà cho con bú đến khi bé 1 tuổi, hoặc ít nhất cũng phải 10 tháng, thành ra không quá tốn kém như mọi người hình dung”.

Khi được hỏi “anh kinh doanh như vậy có phải để chuẩn bị tiềm lực cho các con đi du học sau này?”, Lý Hải chia sẻ: “Minh Hà từng đi du học bằng việc “săn” học bổng, nên nếu sau này các con muốn ra nước ngoài học thì có lẽ gia đình tôi cũng sẽ áp dụng cách này. Bản thân tôi cũng không chủ trương sẽ cho con học trường quốc tế, dù có điều kiện. Học trường quốc tế đồng nghĩa với việc bạn phải xác định cho con du học thì mới phù hợp. Còn nếu sau đó lại học đại học trong nước thì chắc chắn sẽ có sự “lệch pha” về phương pháp dạy, môi trường học tập, làm cho con khó mà thích nghi được. Hiện tại, bé lớn nhà tôi cũng đang học mẫu giáo ở trường công chứ cũng không học trường tư với mức học phí chỉ hơn một triệu đồng/tháng. Cũng có trường quốc tế “nhờ” tôi đưa con đến học để quảng bá cho trường nhưng tôi không đồng ý. Học ở trường chỉ là một phần, bản thân tôi nghiệm ra rằng, để trưởng thành, người ta còn phải học ở trường đời, ở sự trải nghiệm bản thân nữa. Chính vì vậy, tôi không quan niệm phải học ở trường quốc tế thì con cái mới phát triển được”.

Cùng với đó, ca sĩ Lý Hải chưa cho con tham gia khóa học năng khiếu nào, dù các bé ít nhiều thừa hưởng tố chất nghệ thuật từ anh. Nam ca sĩ chú trọng đến việc dạy các kỹ năng sống cho con, hoặc học các môn rèn luyện sức khỏe như học võ, học bơi. Vào những ngày nghỉ, hai vợ chồng anh đưa các con ra ngoài chơi để có thêm sự trải nghiệm với cuộc sống, đồng thời khuyến khích sự khám phá ở các con.

Với quan điểm nuôi dạy con này, không lấy gì làm ngạc nhiên khi năm 2015, Lý Hải được bình chọn là “Ông bố của năm”. Kiếm tiền giỏi nhưng về nhà, Lý Hải cũng không ngại làm việc nhà, cho con uống sữa, thức đêm cùng vợ để trông con. Anh quan niệm, đó không chỉ thể hiện sự quan tâm, sẻ chia “việc không tên” với vợ mà còn là cách để con cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình. Anh nói: “Đó cũng là “bài học trực quan sinh động” cho đứa trẻ nhìn vào, học hỏi và làm việc nhà giúp đỡ ba mẹ sau này nữa”, Lý Hải nói.

Ca sĩ Lý Hải chia sẻ: “Tôi chăm chỉ làm việc, lo kinh doanh nhưng không phải để bỏ ngân hàng cho con sau này. Trên thế giới, không hiếm những tỷ phú giàu có, nhưng họ luôn dành tài sản mà họ vất vả cả đời mới kiếm được ấy cho việc từ thiện chứ nhất định không để lại cho con cái. Họ muốn con cái mình phải tự đứng trên đôi chân của mình chứ không phải bằng tài sản mà cha mẹ để lại. Tôi nghĩ, các bậc làm cha mẹ nên cho con hiểu rằng, cha mẹ chỉ nuôi con đến khi 18 tuổi, còn sau đó, con phải tự lập để lo cho tương lai của mình”.

+ Xem thêm:

10 TRƯỜNG TIỂU HỌC QUỐC TẾ CÓ UÝ TÍN TẠI TPHCM

THƯƠNG CON ĐỪNG ÉP CON HỌC TRƯỚC LỚP 1


Nguồn bài viết: giadinhvaxahoi
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: