Đồ Chơi Vịt Trong Phòng Tắm - Coi Chừng Ổ Vi Khuẩn

  3133

Sự kết hợp từ chất dẻo sản xuất vịt tắm và nước tắm bẩn có thể trở thành môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn gây hại đến mắt, tai của bé.

 Sự kết hợp từ chất dẻo sản xuất vịt tắm và nước tắm bẩn có thể trở thành môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn gây hại đến mắt, tai của bé.

Những con vịt tắm đồ chơi, coi chừng thành ổ vi khuẩn  - Ảnh 1.

Vịt tắm có thể chứa nhiều vi khuẩn sau một thời gian sử dụng. Ảnh: Scary Mommy

Những chú vịt con xinh xắn bằng cao su luôn là lựa chọn hàng đầu trong "kho" đồ chơi khi đi tắm của các bé. Đây cũng là một trong nhiều món đồ chơi thường được phụ huynh mua về cho con.

Những chú vịt cao su được thả bơi trong chậu nước không những giúp giờ tắm trở nên thú vị mà còn giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng.

Tuy nhiên, những chú vịt cao su màu vàng với chiếc mỏ đỏ nhỏ xinh không hề vô hại như nhiều người vẫn tưởng.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Sĩ đã xác nhận những mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe trẻ nhỏ khi sử dụng vịt tắm bằng cao su.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi sử dụng chúng sẽ xuất hiện các chất cặn khó tẩy màu đen, sờ vào có cảm giác nhầy, dính.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí NPJ Biofilms & Microbiomes chỉ ra rằng, những chú vịt tắm bằng cao su chính là "hang ổ" của rất nhiều loại vi khuẩn có hại đối với sức khỏe con người. Trong đó phải kể đến Bradyrhizobium, Agrobacterium, Caulobacter và Sphingomonas.

Trong một số trường hợp, các nhà khoa còn phát hiện có cả Pseudomonas, có thể gây nhiễm trùng mắt và tai ở người.

Những con vịt tắm đồ chơi, coi chừng thành ổ vi khuẩn  - Ảnh 2.

Nên thường xuyên cọ rửa vịt tắm để làm sạch vi khuẩn. Ảnh: Shutterstock

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 19 mẫu đồ chơi tắm khác nhau và nhận thấy rằng những món đồ chơi bằng nhựa kết hợp với nước tắm bẩn sẽ trở thành "thiên đường trú ẩn" của các loại vi khuẩn.

Lý giải cho kết luận này, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Frederik Hammes cho rằng vấn đề chính là các thành phần làm nên những chú vịt cao su và những đồ chơi tắm khác.

Tiến sĩ Hammes và các cộng sự tại Viện Khoa học và Công nghệ Thủy sinh Thụy Sĩ, cho biết: "Trong tất cả các món đồ chơi bằng nhựa đều có một thành phần được gọi là chất hóa dẻo, một loại phụ gia được trộn vào vật liệu làm tăng độ mềm dẻo.

Khi tiếp xúc với nước, các chất hóa dẻo sẽ rò rỉ ra khỏi nhựa và đây là "món khoái khẩu" của các loại vi khuẩn.

Tuy nhiên, vấn đề không dừng lại ở việc các loại hóa chất bị rò rỉ ra khỏi đồ chơi. Nước tắm bẩn cũng là môi trường lý tưởng của các loại vi khuẩn do có chứa nitơ và phosphate, được tạo ra bởi sự kết hợp của xà phòng và chất dịch cơ thể người. 

Vì vậy, có thể kết luận rằng sự kết hợp của chất hóa dẻo và nước tắm bẩn đã tạo nên một bữa tiệc buffet thịnh soạn cho vi khuẩn thưởng thức.

Kết quả của công trình nghiên cứu chắc hẳn sẽ khiến nhiều người lo ngại về những mối nguy hại do vi khuẩn mang tới. Tuy nhiên, tiến sĩ Hammes chia sẻ rằng chúng ta tiếp xúc thường xuyên với vi khuẩn trong cuộc sống hàng ngày và điều đó cũng không phải là xấu.

Tất nhiên đó là đối với những người khỏe mạnh. Còn đối với bất cứ ai có hệ miễn dịch yếu cần được chăm sóc kỹ hơn.

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần tìm cách để bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của vi khuẩn trú ngụ trong những chú vịt tắm thay vì quay lưng lại không mua những món đồ chơi xinh xắn này cho con.

Cách đơn giản nhất là cọ rửa đồ chơi của trẻ thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên chọn những chú vịt đồ chơi không có lỗ hổng, tuy rằng sẽ kém vui hơn, nhưng chắc chắn là sạch hơn.


Nguồn bài viết: tuoitre
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: