Cảnh Giác: Đừng Để Trẻ Thiêt Mạng Vì Bị Bỏ Quên Trên Xe Ôtô

  2389

Mỗi năm, trung bình có tới 40 trẻ em thiệt mạng vì bị “bỏ quên” trong những chiếc xe đỗ trong thời tiết nắng nóng, oi ả.

Đó là con số thống kê tính riêng tại nước Mỹ khiến nhiều bậc cha mẹphải giật mình.

Cũng theo báo cáo trên, kể từ năm 1998 tới nay, đã có trên 700 trẻ tử vong trong xe do sốc nhiệt tại Mỹ. Trong đó, hơn 70% là các bé chưa tới 2 tuổi, và hơn nửa do bị bỏ quên trong xe. Nhiều trường hợp trẻ bị bỏ quên và không thể tự thoát ra ngoài. Đặc biệt, gần 20% trường hợp tử vong do người trông nom trẻ cố tình để trẻ trong xe.

Ở Mỹ, việc trẻ em gặp nguy hiểm về tính mạng vì sốc nhiệt trong ôtô khiến có hàng loạt những chiến dịch nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra. Theo NHTSA khi nhiệt độ ngoài trời 25-30 độ C, sau 10 phút nhiệt độ trong xe có thể gây tử vong cho trẻ dù kính cửa sổ hạ thấp 5 cm.

Để hở kính xe hay không đỗ trực tiếp dưới nắng không có nghĩa giúp xe mát hơn. Tử vong do sốc nhiệt xảy ra kể cả khi xe đỗ trong bóng râm. Thân nhiệt của trẻ em có thể tăng nhanh hơn gấp 3 đến 5 lần so với người lớn. Sốc nhiệt xảy ra khi thân nhiệt vượt quá 40 độ C và nếu đạt mức gần 42 độ C có thể dẫn đến tử vong

Đáng buồn hơn, 1/4 các vụ tử vong xảy ra khi trẻ em bị bỏ lại trong xe nóng nực mà bố mẹ không hề hay biết.

Một nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận Safe Kids Worldwide cho thấy, 14% các bậc cha mẹ thừa nhận họ để con một mình trong xe, và 11% cho biết họ làm thế bởi quên mất rằng con mình ở trong xe

Trong khi đó, một khảo sát khác thực hiện trên Internet cho kết quả là số lượng các ông bố để con trong xe nhiều gấp 3 lần các bà mẹ.

+ Xem thêm: 

CẢNH BÁO: ĐỪNG ĐĂNG BẤT CỨ THÔNG TIN GÌ CỦA CON LÊN FACEBOOK

7 KỸ NĂNG BỐ MẸ NÊN DẠY CHO CON ĐỂ TRÁNH BỊ BẮT CÓC


Nguồn bài viết: suckhoevadoisong
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: