Cách Điều Trị Khi Bé Bị Ho Có Đờm

  4698

Trẻ bị ho có đờm chữa thế nào? Hãy cùng báo điện tử Gia đình Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân, cách điều trị đối với trường hợp này nhé.

Trẻ bị ho có đờm chữa thế nào? Hãy cùng báo điện tử Gia đình Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân, cách điều trị đối với trường hợp này nhé.

Trẻ bị ho có đờm chữa thế nào?

Dưới đây là các câu hỏi và giải đáp liên quan tới hiện tượng trẻ bị ho có đờm.

Câu hỏi:

Bé nhà tôi được 7 tháng tuổi. Bé hay bi ho và có nhiều đờm, thở khò khè suốt .Tôi đã cho bé uống kháng sinh và thuốc long đờm của pháp trong 6 ngày nhưng bé chỉ đỡ ho và vẫn còn đờm. Vậy tôi phải cho bé uống thuốc gì để khỏi hẳn đờm? (Đoàn Thu Thuỷ, 35 tuổi, Đội Cấn, Hà Nội).

Trả lời

Con bạn bị ho và có đờm đặc, khò khè. Với các triệu chứng kể trên, cháu đã bị nhiễm trùng đường hô hấp. Thường gặp nhất là: viêm phế quản, viêm phế quản - phổi.

Viêm phế quản và viêm phế quản phổi là hai dạng nhiễm trùng hô hấp hay gặp ở trẻ < 3 tuổi, nhất là ở trẻ < 12 tháng. Bệnh hay xảy ra vào lúc giao mùa (tháng 4-5 và tháng 9-10).

Các triệu chứng thường gặp của viêm phế quản và viêm phế quản phổi: lúc đầu trẻ có sốt (có thể kèm lạnh run), ho, sổ mũi, quấy khóc, ói, biếng ăn, tiêu chảy, đau bụng, …Sau đó, nếu không được điều trị đúng mức, các triệu chứng trên sẽ nặng dần. Lúc đầu ho khan, sau đó chuyển sang ho có đờm. Có thể trẻ không ho mà chỉ thở nhanh và tím tái.

Việc điều trị cần lưu ý các điều sau:

1. Điều trị thuốc thích hợp và đủ liều tùy nguyên nhân và độ nặng của bệnh.

2. Loại trừ các yếu tố nguy cơ như:

Khi thời tiết lạnh nên giữ ấm cho trẻ.

Cha mẹ không nên hút thuốc lá.

Nhà nên sạch bụi, không có khói.

Giữ môi trường thông thoáng

3. Vệ sinh đường hô hấp (dùng khăn sạch lau mũi …) và dinh dưỡng trẻ thích hợp. Trong lúc trẻ đang bệnh thường khó ăn và dễ bị ói, gia đính nên cho thức ăn nhẹ, dễ tiêu và chia làm nhiều bữa trong ngày, nhưng vẫn phải đảm bảo năng lượng đủ. Trẻ bị bệnh kéo dài dễ gây suy dinh dưỡng. Trẻ dễ ói nên cho ăn cẩn thận vì có thể bị sặc gây viêm phổi hít và làm nặng thêm tình trạng bệnh.

+ Xem thêm:

KHI NÀO NÊN CHO BÉ BỊ HO UỐNG KHÁNG SINH

ĂN GÌ KHI BÉ BỊ HO


Nguồn bài viết: giadinhvn.vn
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: