Cách Chăm Bé Bị Cảm Sốt Của Các Mẹ Tây

  6656

Khi con bị sốt, nhiều bậc cha mẹ Việt luôn luôn rất căng thẳng mỗi khi trẻ bị cảm, sốt. Vậy nhưng với các mẹ ở nước ngoài, mọi chuyện lại hoàn toàn khác biệt

Cảm lạnh là bệnh thông thường của trẻ, đặc biệt là trẻ em có thể chất yếu, chỉ một sự thay đổi nhiệt độ nhỏ cũng có thể gây ra cảm lạnh. Nhiều bậc cha mẹ Việt luôn luôn rất căng thẳng mỗi khi trẻ bị cảm, sốt. Vậy nhưng ở nước ngoài, mọi chuyện lại hoàn toàn khác biệt.

Ở Mỹ, trẻ cảm sốt 39 độ đi khám bác sỹ cũng không kê đơn thuốc.

Mẹ Đào Thu Hạnh, hiện đang sống với con trai 12 tháng tuổi tại bang California, Mỹ chia sẻ: Ở Mỹ thuốc trị cảm lạnh cho trẻ em không được uống tuỳ tiện mà cần có sự tư vấn, khám và kê đơn của bác sỹ.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA khuyến cáo rằng trẻ em dưới 2 tuổi không sử dụng thuốc ho và thuốc trị cảm cum OTC (thuốc dùng không cần kê đơn) và khuyến cáo các nhãn hàng dược phẩm chỉ cho phép trẻ trên 4 tuổi được sử dụng.

Mẹ Thu Hạnh cũng chia sẻ thêm “Có lần, Justin nhà mình 7 tháng tuổi bỗng nhiên bị chảy nước mũi, hắt hơi, sốt nhẹ và chán ăn. Đấy là lần đầu tiên con ốm nên mình rất lo lắng. Gọi điện thoại cho bác sỹ nhi của Justin, bác sỹ cho biết, Justin chỉ bị cảm lạnh thông thường và không cần phải đến khám bác sỹ.

Chỉ khi con sốt trên 39 độ, mình mới gọi điện đặt lịch hẹn khám. Tuy nhiên khi đến, bác sỹ cũng chỉ thăm hỏi, kiểm tra và sau đó chẩn đoán, giải thích Justin chỉ bị cảm lạnh thông thường, gợi ý mình một số cách chăm con ngày lạnh, cho một ít thuốc hạ sốt chứ không kê thêm kháng sinh hay bất cứ loại thuốc cảm cúm nào vì “trẻ em cần tự tạo ra kháng thể để phục hồi”. Mình cũng hơi nghi ngờ. Vậy nhưng đúng 4 ngày sau, mọi triệu chứng cảm lạnh của con được cải thiện rõ rệt.”

Mẹ Mỹ, mẹ Anh có cách chăm con bị cảm, sốt rất khác với cha mẹ Việt. (ảnh minh hoạ)

Trẻ Anh cảm sốt thông thường chỉ cần cho uống nhiều nước và hạ nhiệt tự nhiên

Mẹ Lan Ngọc (30 tuổi, hiện đang sống tại Anh) cho biết: Ở Anh, khi trẻ bị sốt, bác sĩ hiếm khi dùng thuốc kháng sinh, thường chỉ khuyên mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, và hướng dẫn vài phương pháp làm mát cơ thể như lau người, quấn tất ướt vào lòng bàn chân hay tắm bọt biển ấm.

“Thời gian sống tại đây, mình phát hiện trẻ em Anh bị cảm lạnh thông thường không ai đưa con đi đến bệnh viện. Tất cả các bà mẹ ở đây đều chỉ cáo báo tình trạng sức khoẻ, nhiệt độ hàng ngày của con cho bác sỹ qua điện thoại và để con tự khỏi tại nhà.”, mẹ Lan Ngọc bổ sung

Những việc mẹ Tây hay làm khi con bị cảm, sốt:

Mẹ Phương Anh, hiện đang nuôi con tại Đức chia sẻ kinh nghiệm:

1. Hãy để trẻ em được nghỉ ngơi và giúp bé thoải mái tinh thần

2. Nước: cho trẻ uống thật nhiều nước. Nếu trẻ không muốn uống nước, mẹ có thể thử nhiều cách như xúc từng thìa nước nhỏ, uống sữa, ăn trái cây…

3. Thực phẩm: Trẻ em bị ốm thường chán ăn bỏ ăn. Việc này không quan trọng, khi hết ốm, bé sẽ sớm lấy lại cân nặng trước khi bị bệnh, cố nhồi nhét con ăn nhiều chất lúc này là không cần thiết. Nên cho bé an cháo loãng, ăn nhẹ nhàng, đơn giản.

4. Sốt (hơn 38,5 độ) mẹ có thể lấy thuốc hạ sốt giảm đau (gốc acetaminophen hoặc ibuprofen), để giúp trẻ cảm thấy thoải mái. Không cho trẻ dưới 15 tuổi uống aspirin, đặc biệt là khi đang lạnh, bởi vì nó có thể gây ra hội chứng Reye hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng.

5. Với trẻ 0-6 tháng tuổi, bất cứ biểu hiện ốm, sốt, cảm lạnh nào cũng cần đi khám bác sỹ.

+ Xem thêm:

MẸO GIÚP BÉ KHÔNG BỊ SỐT KHI MỌC RĂNG

TUYỆT CHIÊU RU CON NGỦ CHỈ TRONG 42 GIÂY GÂY SỬNG SỐT


Nguồn bài viết: Nuôi Con
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: