Bí Quyết Rèn Con Ngồi Ăn Một Chỗ Không Xem Tivi Không Đi Rong

  7747

Muốn con ngồi ăn một chỗ, tự xúc đồ ăn của mình, không xem tivi, chơi đồ chơi hay chạy loăng quăng lúc ăn, chỉ có một cách: rèn luyện thành thói quen.

Muốn con ngồi ăn một chỗ, tự xúc đồ ăn của mình, không xem tivi, chơi đồ chơi hay chạy loăng quăng lúc ăn, chỉ có một cách: rèn luyện thành thói quen.

Nếu con không tự ăn mà phải được xúc, vừa ăn vừa xem tivi hay phải bày đủ trò, việc cho con ăn sẽ chiếm mất nhiều thời gian, trở thành gánh nặng mệt mỏi của gia đình, lại cản trở sự tự lập của trẻ. Tuy vậy, có rèn con tự ăn hay không cũng phụ thuộc vào mục tiêu của bố mẹ và người lớn.
Nếu mục tiêu là: em bé phải ăn mới khỏe/mới lớn/mới bụ bẫm thì sẽ dẫn đến hành động cho ăn bằng mọi cách. Nếu mục tiêu là bé tự nguyện/ độc lập/chủ động trong việc ăn uống thì hãy sẵn sàng chấp nhận có những thời điểm cả tháng bé chỉ ngồi vào ghế ăn… cho vui và ăn lăng nhăng mấy đồ không có nhiều dinh dưỡng mà bé thích. Trong khi các bé nhởn nhơ trên bàn ăn, các bà mẹ chúng ta phải rèn cho mình một ý chí sắt đá để không cảm thấy vô cùng sốt ruột khi so sánh  với các bạn hàng xóm hay bị mọi người phàn nàn.


Mặt khác, điều này cũng phải tùy thuộc vào thể trạng, tính cách của từng bé nữa. Bé nào trộm vía “được nết ăn” thì cho ăn kiểu gì cũng nhàn, còn bé nào lười ăn thì bố mẹ sẽ phải vất vả hơn một chút.
Nếu muốn bé ngồi ngoan ngay ngắn khi ăn, thì chỉ có một cách: rèn luyện thành thói quen. Cứ hễ ăn là ngồi ghế, ăn cơm, ăn cháo, ăn sữa chua, ăn hoa quả cũng lên ghế. Ra khỏi ghế thì hết ăn. Con trai tôi – bé Đậu – có có thời kỳ hễ bố mẹ nhắc đến chữ “ăn” là tự động bê ghế ra ngồi vào.
Nhưng hiện tại, nguyên tắc của bố mẹ cháu đã được nới lỏng ra kha khá. Cháu chỉ ngồi ghế ăn khi ăn bữa chính, các bữa phụ (như bánh trái/hoa quả/sữa) thì mẹ cháu để đồ ăn ở một chỗ, cháu có thể vừa chơi loanh quanh vừa tự xử lý.
Để có một bước tiến mới là niềm vui, nhưng rèn luyện bước tiến ấy thành thói quen mới là thành quả.


Ví dụ, 16 tháng, Đậu đã tự xúc đồ ăn, ăn rất ngon lành, gọn ghẽ. Nhưng sang đến 18 tháng, bạn không thích xúc nữa. Bạn mặc kệ, đợi bố mẹ xúc, hoặc là bạn bốc. Việc bé mới biết xúc ăn, cũng như mới biết làm một việc gì đấy -  thời kỳ đầu sẽ khiến bé rất hào hứng, và có thể, làm rất tốt. Bé cũng coi như đấy là một “cuộc chơi” của mình. Nhưng lâu dần, bé sẽ chán vì không coi đấy là một trò chơi nữa.
Muốn duy trì thói quen cho con, theo kinh nghiệm của mẹ Đậu là đề nghị bé tự ăn những đồ bạn thích (với Đậu là rau, canh). Còn những đồ bạn không thích bố mẹ sẽ giúp bạn. Ví dụ bữa cơm nhà Đậu bây giờ, mẹ cho bé tự ăn rau, thịt, cá trước, rồi mới xúc cơm cho con. Đôi khi con thích thì tự xúc hết cả bữa, không muốn ăn nữa thì tự động giật yếm, kéo ghế, miệng bảo “ra, ra”. Nói chung, về cơ bản con vẫn chủ động trong việc ăn và không ảnh hưởng nhiều đến bữa ăn của bố mẹ.

+ Xem thêm:

NHỮNG THỰC PHẨM MẸ KHÔNG NÊN CHO BÉ ĂN

8 CẶP THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP CHO BÉ ĂN


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: