Bệnh Thuỷ Đậu Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

  3697

Với thời tiết thất thường rét- nắng trong mùa đông này, trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp, sởi,… Đặc biệt là bệnh thủy đậu.

Theo bác sĩ Phi Nga (BV đa khoa Hồng Ngọc), đông - xuân là thời điểm bệnh thủy đậu diễn ra rất phổ biến.

Với thời tiết thất thường rét- nắng trong mùa đông này, trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp, sởi,… Đặc biệt là bệnh thủy đậu.

Nếu như không biết cách chăm sóc và chữa trị đúng cách, sẽ xảy ra những biến chứng khôn lường.

Bác sĩ Chuyên khoa cấp II Phi Nga– Trưởng khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, đã đưa ra lời tư vấn giúp các mẹ có thể phát hiện ra triệu trứng, biến chứng xảy ra và cách phòng ngừa.

Triệu chứng

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên và rất dễ lây truyền. Khi một người mang siêu vi thủy đậu, nói, hắt hơi hoặc ho,…thì các siêu vi sẽ theo nước bọt bắn ra ngoài tan thành bụi. Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh.

Bác sĩ Phi Nga cho hay: “Thủy đậu là căn bệnh diễn ra phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là các trẻ từ 12 tháng tuổi. Và thường phát bệnh vào thời điểm giao mùa, mùa đông-xuân”.

Bác sĩ Nga cho biết thêm, sau khi tiếp xúc với người lây từ 10-14 ngày, trẻ có thể mắc bệnh thủy đậu và có những biểu hiện rõ ràng theo từng giai đoạn.

- Giai đoạn khởi phát:  Trẻ có thể có những biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ, biếng ăn và nôn ói,…

- Giai đoạn toàn phát: Trên cơ thể của trẻ xuất hiện những nốt hồng ban có đường kính vài milimet. Sau 1-2 ngày sẽ xuất hiện các nốt phỏng nước từ mặt đến chân. “Lúc đầu, nốt phỏng nước chứa chất dịch màu trong. Tiếp đó, chuyển sang đục như mụn mủ và 3 ngày sau sẽ đóng vẩy. Đặc biệt, các mụn nước mọc thành nhiều đợt khác nhau nên trên cùng vùng da sẽ có nhiều dạng khác như đỏ rát, mụn nước trong, đục và đóng vẩy”, bác sĩ Nga chỉ rõ những triệu trứng ở giai đoạn toàn phát.

- Giai đoạn phục hồi: Nếu như trẻ không có biến chứng thì bệnh có thể khỏi trong vòng 1-2 tuần. Các nốt mụn khô, đóng vẩy và bay nhanh, đặc biệt là không để lại sẹo. Khi hết sốt, trẻ sẽ dần phục hồi và ăn uống trở lại như thường.

Biến chứng xảy ra

Thủy đậu tuy có vẻ không nguy hiểm như một số bệnh nặng khác nhưng rất dễ gây biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhỏ. “Một số trẻ bị bệnh đã bị xuất huyết ở các mụn và bệnh biến chứng thành một thể “thủy đậu xuất huyết” trầm trọng; Một số trẻ khác bị bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác. Các vi khuẩn này chạy vào mụn thủy đậu, làm sưng to và gây ngứa. Trẻ không chịu được gãi toác ra, nếu không vệ sinh sạch sẽ rất dễ bị viêm da”, bác sĩ cho biết.

Ngoài ra, những vi khuẩn nói trên từ các mụn xâm nhập vào trong máu, gây ra nhiều bệnh như viêm cầu thận cấp thấp hoặc viêm cầu khuẩn máu do vi khuẩn tự cầu, viêm gan,…Nguy hiểm hơn, trẻ có thể bị viêm não, viêm tiểu não và viêm phổi mực độ từ nhẹ đến nặng.

Cách điều trị và phòng ngừa

- Cách điều trị

Bác sĩ Phi Nga nhấn mạnh: “Không có thuốc đặc trị bệnh thủy đậu. Phần lớn, là điều trị các triệu chứng như hạ sốt, chống ngứa, chống nhiễm trùng,… Do vậy, khi thấy trẻ có cách triệu chứng của bệnh thủy đậu, các mẹ cần điều trị ngay và luôn bệnh cho con”.

Để điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ, cần phải:

- Cách ly trẻ bị bệnh để tránh lây lan với người khác. Mọi đồ dùng của trẻ như khăn mặt, bàn chải đánh răng, cốc uống nước… phải dùng riêng.

- Vệ sinh miệng và thân thể cho trẻ. Cần cho trẻ tắm bằng nước ấm, tránh làm vỡ các bỏng nước. Sau đó dùng khăn xô thấm khô người và mặc quần áo.

- Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thức ăn mềm và dễ tiêu hóa. Uống nhiều nước lọc, nước cam và ăn thêm hoa quả bổ sung vitamin như chuối,…

Đặc biệt, khi thấy trẻ có biểu hiện của bệnh thủy đậu phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám, tư vấn, theo dõi và điều trị bệnh kịp thời.

- Cách phòng ngừa

Theo bác sĩ Phi Nga, cần cho trẻ tránh xa người bệnh đang bị thủy đậu để tránh lây truyền. An toàn hơn cả là cho trẻ tiêm phòng vacxin thủy đậu theo lịch tiêm chủng mở rộng.

+ Xem thêm:

CHÍCH NGỪA SỞI , THUỶ ĐẬU NHIỀU MẸ MẤT BÒ MỚI LO LÀM CHUỒNG

BÀI THUỐC CHỮA BỆNH THUỶ ĐẬU HIỆU QUẢ


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: