Bé 4 Tháng Tổn Thương Não Vì Bị Rung Lắc

  7757

Nhiều phụ huynh có thói quen ẵm con lắc mạnh mỗi khi trẻ quấy khóc hoặc tung hứng trẻ lên không trong lúc đùa vui mà không hề hay biết hành động của mình đang đẩy các con vào tay tử thần.

Chỉ vì bất cẩn và thiếu kiến thức nuôi dạy trẻ, 2 vợ chồng đã phải đánh đổi bằng cả tính mạng đứa con thơ của mình.

Bệnh viện nhi thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) mới đây vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị tổn thương não nghiêm trọng. Sau khi tiến hành kiểm tra, bác sĩ xác định nguyên nhân khiến bé rơi vào tình trạng nguy kịch hiện tại chính là hành động cực kỳ phổ biến ở các bậc phụ huynh.

Tiếu Tiếu vừa tròn 4 tháng tuổi. Thời gian gần đây, mẹ em là chị Triệu phát hiện con trai có nhiều biểu hiện bất thường như mặt vàng, sốt cao, không ngừng ho và dáng vẻ lờ đờ không chút sức sống. Ban đầu, chị Triệu chỉ đinh ninh là cảm sốt thông thường nên đưa đến phòng khám tư nhưng sau vài ngày bệnh tình không thuyên giảm, đứa trẻ lại còn bị co giật nên vợ chồng chị quyết định đưa con đến bệnh viện thăm khám.Tại bệnh viện, bác sĩ tiến hành một loạt kiểm tra trước khi đưa ra kết quả cuối cùng, xác định Tiếu Tiếu mắc hội chứng trẻ bị lắc (Shaken baby syndrome - SBS) hay còn gọi là tổn thương não lạm dụng. Do tổn thương quá nặng nên dù có tiến hành phẫu thuật ngay lập tức, sức khỏe của Tiếu Tiếu cũng không thể phục hồi.

Trẻ bị lắc là căn bệnh thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, phổ biến nhất là từ giai đoạn sơ sinh đến 6 tháng tuổi. Khi đó, đầu trẻ chiếm tỷ trọng khoảng 1/4 cơ thể, não bộ chưa phát triển nhiều, lại nằm trôi nổi trong môi trường dịch não tủy bao bọc xung quanh. Chính vì vậy nên hành động rung lắc của bố mẹ dù xảy ra va chạm vào đầu hay không, cũng ít nhiều ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Trong trường hợp trẻ thường xuyên bị lắc mạnh, các mạch máu trên bề mặt não sẽ bị kéo căng quá mức và bị vỡ gây ra xuất huyết và tổn thương não, có thể đe dọa tính mạng.Nhiều phụ huynh có thói quen ẵm con lắc mạnh mỗi khi trẻ quấy khóc hoặc tung hứng trẻ lên không trong lúc đùa vui mà không hề hay biết hành động của mình đang đẩy các con vào tay tử thần. Nghe đến đây, vợ chồng chị Triệu chỉ biết ôm nhau khóc, chỉ vì bất cẩn và thiếu kiến thức nuôi dạy trẻ nên cả hai phải đánh đổi bằng cả tính mạng của đứa con thơ.

Khổ Lắm Nói Mãi: Trẻ Sơ SInh Bị Rung Lắc Mạnh Dễ Bị Thần Kinh

Trẻ Bị Tổn Thương Não Vĩnh Viễn Vì Bị Rung Lắc


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: