Bà Bầu Kiêng Kỵ Ngày Tết Những Gì?

  4313

Một số điều Bà Bầu Kiêng Kỵ Ngày Tết để tránh chuốc những phiền phức không đáng có nhé!

Đối với các bà bầu, đặc biệt là những bầu lần đầu về quê chồng ăn Tết thì việc kiêng cữ trong ngày Tết là một trong những lý do khiến các mẹ dè dặt, ngại ngùng và lo lắng. Vậy bầu phải kiêng những gì nhỉ? Lưu ý về dinh dưỡng cho “bầu” ngày Tết

Dưới đây là một số việc mẹ bầu nên kiêng vào dịp Tết. Tuy nhiên, trên thực tế vấn đề kiêng cữ tùy thuộc vào từng địa phương, vùng miền. Vì vậy, mẹ bầu nên hỏi ý kiến người lớn để tránh chuốc những phiền phức không đáng có nhé!

Kiêng đi chúc Tết

Ở nhiều địa phương khác nhau, người ta quan niệm rằng việc bà bầu đi chúc Tết sẽ mang lại những điều không tốt đến cho họ, vì thế nên ngày Tết gặp bầu họ thường chào cười chứ không được đón tiếp một cách niềm nở. Nhưng ngược lại, nhiều địa phương lại tỏ ra vui mừng khi thấy bầu đi đến nhà chúc Tết vì họ nghĩ rằng bầu sẽ mang lại nhiều niềm vui, may mắn và phát tàicho một năm mới. Vì vậy, các mẹ bầu cũng nên lưu ý trong việc đi chúc Tết mọi người nhé, cố gắng tránh mùng 1 Tết để tránh là người xông đất cho mọi người. Hãy dành thời gian ở nhà chăm bé và gia đình nhỏ bầu nhé!

Không tắm ngày tất niên

Đây là phong tục lâu đời của người Việt và thường diễn ra mỗi năm một lần vào chiều tối ngày cuối cùng của năm cũ. Vì thế, mẹ bầu  cũng nên tránh tắm tất niên, thay vào đó có thể tắm vào buổi tối hoặc lau sơ người để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con,vì phong tục từng vùng miền người ta quan niệm rằng bầu tắm vào ngày tất niên sẽ làm ảnh hưởng đến một năm mới của gia đình.

Đứng giữa cửa

Nếu mẹ bầu từng bị người nhà mắng vì đứng giữa cửa thì cũng đừng quá tủi thân nhé! Họ không có ác ý hay ghét bỏ gì mẹ đâu, chỉ là theo phong tục, bà bầu đứng giữa cửa sẽ chặn hết may mắn vào nhà trong năm mới thôi.

Tránh to tiếng trong nhà

Đây cũng là yếu tố rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến năm mới của gia đình mà còn liên quan đến sức khỏe của bạn và con đấy nhé bầu. Vì thế, cho dù có nóng giận hay bất đồng với mọi người thì bầu hãy cố kiềm chế cảm xúc, tránh la lớn tiếng hoặc khóc lóc trong những ngày đầu năm, như thế gia đình mình sẽ tránh khỏi những xui xẻo mà theo mọi người quan niệm.

Quét nhà

Mẹ bầu nghĩ rằng Tết đến thì nhà cửa phải sạch sẽ nên cứ cầm chổi quét. Nhưng một số người nghĩ quét nhà ngày đầu năm chẳng khác nào “thổi” tài lộc ra khỏi nhà. Một số vùng quê thì không cấm bà bầu quét nhà nhưng phải quét theo kiểu “Mùng 1 quét ra, mùng 3 quét vào”. Do đó, bầu cần dò ý người nhà để không làm phật lòng họ.

Kiêng mặc quần áo trắng, đen

Theo dân gian quan niệm rằng, tết là phải tươi trẻ và sặc sỡ cho nên màu trắng, đen là hai màu đem lại sự xui xẻo và thất bại cho một năm mới. Trắng và đen là màu biểu tượng cho màu đám tang và đen đủi, nhưng màu đen là các mẹ bầu rất ưa chọn vì gọn gàng và dễ mặc. Cho nên, bầu cần phải tìm hiểu nơi mình ở có cấm kị hay không để tránh và tìm những trang phục có màu hồng, vàng, tím , …để rực rỡ và tươi trẻ hơn.

+ Xem thêm:

BÉ BỊ TAY CHÂN MIỆNG CẦN KIÊNG ĂN GÌ?

NHỮNG KIÊNG KỴ BÀ BẦU CẦN LƯU Ý KHI SẮP SINH


Nguồn bài viết: Mẹ và Con
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: