5 Bước Quấn Tã Cho trẻ Sơ Sinh Giúp Trẻ Ngủ Ngoan Không Giật Mình

  3894

Quấn tã cho trẻ sơ sinh là việc quan trọng giúp bé ngủ ngon không giật mình quấy khóc. Mẹ hãy cùng Nuôi Dạy Con Thông Minh tham khảo 5 bước quấn tã cho bé cực dễ dưới đây nhé.

Quấn tã cho trẻ sơ sinh là việc quan trọng mà mẹ nào chăm sóc con nhỏ cũng cần phải biết. Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng lại là thử thách lớn đối với các mẹ nếu làm không đúng cách. Vậy phải quấn tã cho trẻ sơ sinh thế nào mới đúng cách? Các mẹ cùng Nuôi Dạy Con Thông Minh tham khảo 5 bước quấn tã cho bé cực dễ dưới đây nhé.

Bước 1

Trải rộng một tấm tã vuông hoặc khăn vuông mỏng lên mặt phẳng. Gấp mép khăn xuống để tạo thành hình tam giác như trong hình vẽ. Đặt bé nằm ngửa lên tấm khăn đã gập sẵn, sao cho đầu bé phải nằm trên mép gấp, mép khăn ngang với phần vai của bé.Lưu ý: Mẹ nhớ chỉnh vạt áo, quần của con cho thẳng để tránh bị cộm sau lưng khiến bé khó chịu.

Bước 2

Đặt cánh tay phải của bé hơi cong ở khuỷu tay. Giữ yên tay trái của bé. Nhẹ nhàng gập vạt khăn bên trái trùm qua tay và quấn quanh người bé, gài góc khăn dưới nách bên kia của bé. Làm tương tự với vặt khăn bên phải.

Lưu ý: Mẹ không nên quấn quá chặt khiến bé cảm thấy khó chịu và vuốt khăn cho phẳng phiu.

Bước 3

Gập vạt khăn phía dưới chân bé ngược lên trên, cài góc khăn xuống dưới vai của bé. và đảm bảo toàn bộ chân của bé được bọc bởi khăn.

Lưu ý: Bước này mẹ đặc biệt lưu ý quấn cho bé sao cho vừa vặn, chỉ nên quấn tay bé chặt còn chân thì để con có thể cử động thoải mái một chút. Mẹ tránh quấn quá chặt khiến bé không thể co duỗi chân hay cử động hông được, gây ra nhiều vấn đề có hại cho bé khi con không thể nhúc nhích trong thời gian dài như trật khớp háng.

Bước 4

Mẹ dùng tay vuốt góc khăn bên phải phía trên ôm sát vai con.

Lưu ý: Mẹ chỉ quấn từ vai bé trở xuống, sau khi quấn quanh người bé thì cài góc khăn dưới vai bé như trong bước thứ 3 để tã khỏi bị tuột ra ngoài nhé.

Bước 5

Cuối cùng, một tay bạn giữ bé nằm yên, một tay vuốt vạt khăn bên phải quấn quanh người bé. Phần đầu khăn cài dưới lưng của bé để khỏi bung ra ngoài.

Lưu ý: Mẹ quấn tã (khăn) cho bé “vừa tay” sẽ giúp bé ngủ ngon mà không hề bị giật mình vì cảm giác an toàn như trong tử cung của mẹ vậy.

Lưu ý khi quấn tã cho trẻ sơ sinh

– Tùy vào nhiệt độ phòng mà mẹ lựa chọn khăn quấn dày/mỏng khác nhau. Kiểm tra nhiệt độ phòng để đảm bảo bé không bị nhiễm lạnh hoặc quá nóng (đổ mồ hôi, má ửng đỏ và thở nhanh). Nên chọn khăn quấn với chất liệu mềm, thoáng để bé thấy dễ chịu.

– Quấn tã vừa tay, không nên quấn tã cho bé quá chặt hay quá lỏng.

– Đặt bé nằm ngửa và lưu ý quan sát tư thế khi bé ngủ vì bé có thể lăn qua lăn lại, làm tã bị tung ra. Khi quấn tã cho bé mẹ nhớ dỗ dành để con nằm im, tránh “ngọ ngậy” quá nhiều khiến các mép khăn xô lệch.

Quan Niệm Quấn Khăn Tã Chặt Để Bé Không Giật Mình Là Hoàn Toàn Sai Lầm

Hướng Dẫn Mẹ Cách Quấn Khăn Cho Trẻ Sơ Sinh Chuẩn Nhất

 


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: