20 Dấu Hiệu Cho Thấy Con Bạn Là Một Thần Đồng

  6754

Có những biểu hiện/đặc điểm đặc biệt mà cha mẹ có thể nhận ra sự thông minh sớm của con mình. Đó là 20 dấu hiệu sau đây:

Không ai biết vì sao những đứa trẻ ấy lại thông tuệ vượt trội, bởi vì người ta không tìm thấy bất cứ điểm chung nào giữa các thần đồng nói trên: sự di truyền, quá trình giáo dục, môi trường sống... Nhưng có những biểu hiện/đặc điểm đặc biệt mà cha mẹ có thể nhận ra sự thông minh sớm của con mình, và đó cũng là cơ sở để xem xét con mình có phải là một thần đồng hay không. Đó là 20 dấu hiệu sau đây:


1. Bé có khả năng tiếp thu nhanh, dễ dàng và hiệu quả. Bé luôn tiếp thu nhanh và thực hiện tốt những “bài học” mà cha mẹ đưa ra.

2. Bé có vốn từ vựng phong phú so với trẻ cùng độ tuổi. Không những thế bé còn có thể sử dụng rất chính xác vốn từ của mình khi trò chuyện.

3. Bé thể hiện khả năng lập luận đặc biệt. Bé vận dụng lý lẽ rất sắc sảo và thuyết phục, hợp lý trong hoàn cảnh, và đôi khi lý lẽ như những ông bà cụ non.

4. Bé có trí nhớ tuyệt vời, nhưng lại không hứng thú với việc ghi nhớ và học thuộc. Đã thế, bé tập trung rất tốt nhưng lại “cả thèm chóng chán”.

5. Bé có xu hướng ít khi cần tới sự kiểm soát của người khác, mà tự áp dụng kỷ luật với bản thân, mặc dù ngay chính cha mẹ không muốn bé làm vậy.

6. Bé thích sự trật tự, thích những thứ liên quan tới cấu trúc, sắp xếp và tính nhất quán. Dường như trong đầu bé có sẵn một hệ thống các suy nghĩ để bé làm những việc ấy một các liên tục như được lập trình sẵn.

7. Bé sáng tạo và biết kết hợp các ý tưởng khác nhau và suy nghĩ để hệ thống chúng lại nhằm mang đến hiệu quả. Bé linh hoạt trong tư duy, có khả năng kết nối, tìm được mối liên kết giữa những thứ ít liên quan tới nhau.

8. Bé tò mò với tất cả mọi thứ xung quanh. Đi đến đâu cũng hỏi, hỏi và không ngừng hỏi. Tất cả các đồ vật, tình huống, sự kiện đều khiến bé tò mò và bé hay hỏi những câu hỏi khiêu khích, như kiểu: vì sao nó thế này mà nó không thế kia?

9. Bé thường đặt ra một câu hỏi nhưng lại đòi hỏi rất nhiều câu trả lời. Dường như bé không ngừng tư duy khi nhận được câu trả lời, nên tiếp tục “ép cung” người đối diện để truy ra tận gốc rễ vấn đề.
10. Bé có thể đạt điểm cao ở nhiều môn học chứ không thiên về ban xã hội hay tự nhiên. Bé có sức học đồng đều.

11. Bé có khả năng tập trung cao độ. Nếu bé đang làm gì, bé sẽ tập trung hết sức để thực hiện.

12. Bé có khả năng đối đáp nhanh nhạy. Như thể bé luôn có câu trả lời từ khi người hỏi còn đang phát ra các từ của câu hỏi.

13. Bé rất linh hoạt và có khả năng sử dụng các dữ liệu, các ý tưởng để giải quyết vấn đề khác nhau một cách thông minh, khéo léo.

14. Bé luôn bày tỏ sự quan tâm sâu sắc với các lĩnh vực khoa học hay nghệ thuật hoặc văn học.

15. Bé có thể thể hiện ngôn ngữ của mình bằng cả văn nói lẫn văn viết.

16. Bé luôn ổn định về mặt cảm xúc. Nói cách khác, bé có thể điều khiển được tâm trạng của mình.

17. Bé có khả năng khái quát, tổng hợp và kết luận. Luôn luôn thể hiện khả năng lãnh đạo, đi đầu, cho dù bé không cố ý làm thế.

18. Bé hiểu và nhận ra sự phức tạp của một vấn đề, sự vật nào đó tốt hơn các bé khác. Đồng thời bé sẵn sàng chấp nhận những vấn đề phức tạp.

19. Bé có xu hướng vượt trội hơn bạn cùng trang lứa và có khả năng kiểm soát tình huống.

20. Bé có thể lý giải mối quan hệ giữa các sự vật, có khả năng phán đoán, phân biệt và khái quát sự vật tương đối mạnh.

Nếu con của bạn có một hoặc nhiều hành vi tương tự 20 điều trên, bé có thể là đứa trẻ tài năng hoặc một thần đồng.

Làm thế nào để thúc đẩy sự phát triển đặc biệt của đứa có khả năng đặc biệt là một thách thức cho các bậc cha mẹ. Bởi vì những đứa trẻ có khả năng đặc biệt hơn người phải được nuôi dạy khác so với một đứa bé bình thường để có thể thúc đẩy sự phát triển trí não theo nhu cầu nhận thức của bé. Thế nên các bậc cha mẹ cần phải quan sát con và tìm hiểu các phương cách khuyến khích con phát triển khả năng đặc biệt ấy.

+ Xem thêm:

BỐ MẸ THƯỜNG XUYÊN TRÒ CHUYỆN GIÚP BÉ THÔNG MINH HƠN

15 BÍ QUYẾT DẠY CON SIÊU THÔNG MINH CỦA MẸ NHẬT


Nguồn bài viết: webtretho
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: