2 Bộ Phận Quan Trọng Của Trẻ Sơ Sinh Phải Luôn Được Giữ Ấm

  11332

Việc giữ ấm hai bộ phận này sẽ giúp cơ thể bé được bảo vệ, ấm áp, tránh nhiễm bệnh trong những ngày đông giá rét

Việc giữ ấm hai bộ phận này sẽ giúp cơ thể bé được bảo vệ, ấm áp, tránh nhiễm bệnh trong những ngày đông giá rét 

Những ngày qua, nhiệt độ ngoài trời, thậm chí là trong nhà đang đạt ngưỡng dưới 10 độ C. Đây là đợt rét kỉ lục mà nhiều người khó lòng chịu được. Vì thế trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là hai đối tượng rất dễ bị nhiễm lạnh, mắc bệnh nếu không được bảo vệ cơ thể tốt.

Rất nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng mặc nhiều áo, nhiều quần cho các bé là đủ để giữ ấm cơ thể mà không biết rằng, trên cơ thể trẻ sơ sinh, có những bộ phận đặc biệt quan trọng cần được giữ ấm không kém thân và chân. Dưới đây là 2 bộ phận rất dễ bị nhiễm lạnh ở trẻ. Chỉ cần chạm vào hai bộ phận này, bố mẹ sẽ biết bé có đang bị lạnh hay không. Và việc giữ ấm hai bộ phận này sẽ giúp bé ấm toàn cơ thể đến 90%.

1. Đôi bàn chânMuốn biết trẻ lạnh hay không, cha mẹ hãy chạm vào đôi bàn chân của bé. Bởi vì bàn chân thuộc về các đầu dây thần kinh của cơ thể con người, sự lưu thông máu của cơ thể em bé không được thông suốt, máu chảy ngược về lòng tim sẽ chậm lại. Do đó, bàn chân của em bé sẽ mát so với các bộ phận khác của cơ thể. Đó là lý do vì sao mà đôi bàn chân bé lạnh là cực kì nguy hiểm.

Theo một phân tích khác, bệnh tật, đặc biệt là cảm lạnh đều xuất phát từ đôi bàn chân. Nếu đôi chân của bé bị cảm lạnh sẽ rất dễ mắc các bệnh liên quan.

Vì vậy, cha mẹ nên luôn chú ý giữ ấm đôi bàn chân của bé trong những ngày rét kỉ lục này. Mùa đông, mẹ có thể đi tất cho bé, đi thêm giày khi ra ngoài. 

2. Phần gáy chạy dọc xuống sống lưng

Trên thực tế, nhiều cha mẹ cho rằng phần gáy chạy dọc xuống sống lưng của trẻ lúc nào cũng là ấm nhất. Tuy nhiên, đây lại chính là bộ phận báo hiệu trẻ đang bị lạnh hay nóng nhất và cần được bảo vệ chặt chẽ trong những ngày giá rét.

Cha mẹ muốn biết rằng em bé lạnh hay nóng, cách trực tiếp nhất là chạm vào cổ chạy dọc sống lưng của em bé. Bởi vì phần này không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của không khí bên ngoài, nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự lưu thông máu. Nếu cha mẹ thấy rằng cổ và lưng của em bé mát, điều đó có nghĩa là em bé nên được mặc thêm quần áo. Ngược lại, nếu phần lưng của bé ấm và ẩm ướt mồ hôi, điều đó có nghĩa là bé đang mặc quá nhiều. Nên giảm bớt quần áo cho bé.

Vào mùa đông, sự lưu thông máu trong cơ thể trẻ thường kém hơn người lớn. Vì vậy, việc giữ ấm cơ thể cho bé là điều vô cùng cần thiết. Đeo bao tay, đi tất, mặc quần áo ấm, đội mũ trùm đầu là những việc mà cha mẹ nên làm cho bé. Bên cạnh đó, thường xuyên massage tay, chân cho bé để sự lưu thông máu trong cơ thể đến các nơi được tốt hơn.


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: