10 Vật Dụng Quen Thuộc Ở Nhà Có Thể Gây Nguy Hiểm Cho Bé

  5452

Những ngày Tết bé ở nhà mà ba mẹ không chú ý thì những vật dụng sau cũng có thể dễ dàng gây nguy hiểm cho trẻ.

Cứ ngỡ ra ngoài con mới dễ gặp nguy hiểm nhưng nếu ngay ở nhà mà ba mẹ không chú ý thì những vật dụng sau cũng có thể dễ dàng gây nguy hiểm cho trẻ.

Cửa ra vào: Với tính hiếu động ưa chạy nhảy, trẻ rất dễ bị kẹt tay do đóng mở cửa không chú ý hay chạy va vào cạnh cửa.

Thuốc: Nếu ba mẹ không sắp xếp cẩn thận, trẻ sẽ dễ tưởng đó là kẹo dẫn đến việc uống nhầm thuốc. Khi phát hiện con uống nhầm thuốc, dù thế nào đi nữa ba mẹ cũng nên để con ở tư thế ngồi hoặc đứng, uống nhiều nước đồng thời giúp con nôn ra càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp bé hôn mê, co giật thì không nên gây nôn.Hóa chất: Đã có những trường hợp trẻ uống nhầm hóa chất như dung dịch tẩy rửa, xăng dầu, kể cả là son, phấn, mỹ phẩm… Khi con không may bất cẩn như vậy, ba mẹ cần biết cách sơ cứu trước khi đưa đến bệnh viện. Tốt nhất là không nên bắt trẻ nôn ra vì như thế sẽ khiến các hóa chất gây có nguy cơ gây tràn vào khí quản một lần nữa, ảnh hưởng đường hô hấp, có thể gây nghẹn phổi gây nguy hiểm cho trẻ hơn. Ba mẹ nên cho con uống nước lọc, uống từng ngụm nhỏ để tránh sặc. Riêng với thuốc diệt cỏ, trẻ cần được gây nôn ngay lập tức, sau đó uống siro ipeca. Khi uống nên để thấp đầu và cho trẻ nằm nghiêng để không bị sặc.

Bàn là, ấm nước nóng: Đây chính là 2 nguyên nhân dễ gặp nhất khiến trẻ bị bỏng.

Những vật nặng để trên cao: Đó có thể là TV, loa, hộp đồ nghề… Khi phải để những vật như thế trên cao, ba mẹ hãy đảm bảo rằng chúng được kê chắc chắn, không để sát mép kệ và ở ngoài tầm với của con, tránh gây nguy hiểm cho trẻ.

Đồng xu, các vật có kích thước nhỏ: Để giúp con được an toàn hơn, ba mẹ không nên cho trẻ đến gần những vậy có hình cầu, nhỏ, dễ nuốt phải như đồng xu, bi ve, ốc vít, có cả đồ trang sức như nhẫn, bông tai… Nếu trẻ chưa thể nhận biết và hiểu rằng không nên đưa những vật này vào miệng thì có nguy cơ xảy ra việc trẻ nuốt phải.

Đũa, nĩa, dao kéo, tua vít: Những vật dụng có hình dáng thon, dài như thế khi trẻ chơi không khéo sẽ dễ tự gây nguy hiểm cho mình hoặc làm bị thương người khác.

Nhà tắm, bồn tắm: Với những nơi trơn trợt, có nước dù ít hay nhiều thì ba mẹ không nên để con nhỏ một mình để tránh chuyện không may con bị trợt té hay sặc nước.

Cầu thang: Đây là nơi con dễ té ngã. Ở bậc thang thấp có thể không vấn đề gì quá nguy hiểm xảy ra, nhưng ba mẹ hãy thử tưởng tượng nếu xảy ra ở trên cao thì thật sự con sẽ gặp nguy hiểm vô cùng.

Bàn, ghế, tủ giường: Nhìn tưởng không có gì nhưng nếu lỡ bị té từ trên đây xuống trẻ cũng dễ gặp thương tổn. Tốt nhất khi con còn quá nhỏ, nhất là ở độ tuổi tập đi hay mẫu giáo, ba mẹ không nên để con leo trèo để tránh gây nguy hiểm cho trẻ.

+ Xem thêm:

8 DẤU HIỆU NGUY HIỂM MẸ CẦN ĐƯA BÉ ĐI BÁC SĨ NGAY

CÁCH SƠ CỨU 6 TAI NẠN Ở TRẺ EM BA MẸ NÊN BIẾT


Nguồn bài viết: webtretho
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: